หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมการละลายน้ำตาล

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-2-048ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมการละลายน้ำตาล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างน้ำตาลรีไฟน์



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
           บุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมการละลายน้ำตาล เพื่อควบคุมการเตรียม Magma ควบคุมกระบวนการ Affination อย่างมีประสิทธิภาพให้เป็นไปตามข้อกำหนดของโรงงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A060201 ควบคุมการเตรียม Magma 1.1 ควบคุมค่า Brix ของ Magmaให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161405
A060201 ควบคุมการเตรียม Magma 1.2 ควบคุมอุณหภูมิของ Magma ให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161406
A060202 ควบคุมกระบวนการ Affination 1.1 ควบคุมค่าสีของน้ำตาลในกระบวนการ Affination ให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161407
A060202 ควบคุมกระบวนการ Affination 1.2 ควบคุมค่าสีของ Green Molasses 161408
A060202 ควบคุมกระบวนการ Affination 1.3 ควบคุมค่า Brix ของ GreenMolasses 161409
A060202 ควบคุมกระบวนการ Affination 1.4 ควบคุมค่าความเป็น กรด-ด่าง ของ Green Molasses 161410

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะด้านการอ่านและตีความ 

  2. ทักษะด้านการควบคุมเครื่องจักร

  3. ทักษะด้านการสื่อสาร

  4. ทักษะพื้นฐานทางด้านช่าง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำงานของเครื่องจักร

  2. ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตน้ำเชื่อมรีไฟน์

  3. การอ่านและเข้าใจแผนการผลิตน้ำตาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

              หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



             ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



            ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



            หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



           1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



           2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



           3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



             1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



             2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

               ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



      N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



               ควบคุมการละลายน้ำตาล คือ ควบคุม Magma และควบคุมกระบวนการ Affination อย่างมีประสิทธิภาพ โดยควบคุมค่า Brix และอุณหภูมิ ของ Magma ควบคุมค่าสีของน้ำตาล และ Green Molasses  ควบคุมค่า Brix และค่าความเป็น กรด-ด่าง ของ Green Molasses ให้เป็นไปตามข้อกำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



            1. สังเกตการปฏิบัติงาน



       2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ