หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมการปั่นแยกผลึกน้ำตาล
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-2-039ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมการปั่นแยกผลึกน้ำตาล |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างหม้อปั่น |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมการปั่นแยกผลึกน้ำตาล เพื่อตรวจสอบกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล และตรวจสอบประสิทธิภาพการปั่นแยกผลึกน้ำตาล ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของโรงงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A050201 ตรวจสอบกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล | 1.1 ตรวจเช็คค่าสีของผลึกน้ำตาลที่ได้จากผลวิเคราะห์ของแผนกวิเคราะห์คุณภาพ | 161347 | |
A050201 ตรวจสอบกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล | 1.2 ตรวจเช็คระยะ Color line ของหม้อปั่น | 161348 | |
A050201 ตรวจสอบกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล | 1.3 ตรวจเช็คเวลาการฉีดน้ำในกระบวนการปั่นให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161349 | |
A050201 ตรวจสอบกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล | 1.4 ควบคุมคุณภาพของ Massecuite ที่เข้าในกระบวนการปั่น | 161350 | |
A050202 ตรวจสอบประสิทธิภาพการปั่นแยกผลึกน้ำตาล | 1.1 ตรวจเช็คค่า Pol ของกากน้ำตาล (Molasses)ที่ได้จากผลวิเคราะห์ของแผนกวิเคราะห์คุณภาพ | 161351 | |
A050202 ตรวจสอบประสิทธิภาพการปั่นแยกผลึกน้ำตาล | 1.2 ตรวจเช็คค่า Purity ของกากน้ำตาล (Molasses)ที่ได้จากผลวิเคราะห์ของแผนกวิเคราะห์คุณภาพ | 161352 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
N/A
ควบคุมการปั่นแยกผลึกน้ำตาล คือ ตรวจเช็คค่าสีของผลึกน้ำตาลที่ได้จากผลวิเคราะห์ของแผนกวิเคราะห์คุณภาพ ตรวจเช็คระยะ Color line ของหม้อปั่น ตรวจเช็คเวลาการฉีดน้ำในกระบวนการปั่นให้เป็นไปตามข้อกำหนด และควบคุมคุณภาพของ Massecuite ที่เข้าในกระบวนการปั่น ตรวจเช็คค่า Pol และค่า Purity ของกากน้ำตาล (Molasses) |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. สังเกตการปฏิบัติงาน 2. ข้อสอบข้อเขียน |