หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-2-038ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างหม้อปั่น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        บุคคลที่ทำหน้าที่เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องจักรให้พร้อมใช้งานก่อนการปฏิบัติงานและควบคุมดูแลให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดระหว่างกระบวนการปั่นแยกผลึกน้ำตาล ให้เป็นไปตามระบบควบคุมคุณภาพของโรงงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A050101 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องจักรให้พร้อมใช้งานก่อนการปฏิบัติงาน 1.1 ตรวจเช็คตะแกรงและระบบน้ำมันหล่อลื่น 161342
A050101 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องจักรให้พร้อมใช้งานก่อนการปฏิบัติงาน 1.2 ตรวจเช็คระบบน้ำ/ หัวฉีด และโซลินอยด์ 161343
A050102 ควบคุมเครื่องจักรระหว่างกระบวนการผลิต 1.1 ตรวจเช็คความเร็วรอบและอัตราการปั่นของเครื่องจักรในกระบวนการผลิต 161344
A050102 ควบคุมเครื่องจักรระหว่างกระบวนการผลิต 1.2 ตรวจเช็คอุณหภูมิของน้ำล้างผลึก 161345
A050102 ควบคุมเครื่องจักรระหว่างกระบวนการผลิต 1.3 ตรวจเช็คความดันของไอน้ำ 161346

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. ทักษะด้านการอ่านและตีความ

  2. ทักษะการตรวจสอบเครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการผลิต เช่น ตะแกรง หัวฉีด

  3. ทักษะในการใช้เครื่องมือในการซ่อม

  4. ทักษะด้านการสื่อสาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


  1. ความรู้ขั้นตอนการทำงานของเครื่องจักร

  2. การอ่านและเข้าใจแผนการผลิตน้ำตาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

                หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



               ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



               ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



              หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



              1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



              2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



              3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



             1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



             2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

            ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



    N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



           1. การตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องจักรให้พร้อมใช้งานก่อนการปฏิบัติงานและควบคุมดูแลให้ได้ประสิทธิภาพระหว่างกระบวนการผลิต



               - ตรวจเช็คตะแกรง เพื่อดูความสะอาด รอยฉีก/ขาด/การรับผลึกบนตะแกรง



           2. ตรวจเช็คความเร็วรอบและอัตราการปั่นของเครื่องจักรในกระบวนการผลิต



               - ปรับความเร็วอัตราการป้อนวัตถุดิบ เพื่อให้เกิดการปั่นสม่ำเสมอ



               - ตรวจเช็คและควบคุมการปั่น แจ้งผู้บังคับบัญชาเมื่อเกิดความผิดปกติ เพื่อให้เกิดการแก้ไขได้ทันที


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



            1. สังเกตการปฏิบัติงาน



       2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ