หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมการต้มน้ำอ้อย

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-2-021ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมการต้มน้ำอ้อย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างหม้อต้ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          บุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมการต้มน้ำอ้อย เพื่อควบคุมการทำงานของชุดหม้อต้ม ให้เป็นไปตามระบบควบคุมคุณภาพของโรงงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A030201 ควบคุมการทำงานของชุดหม้อต้ม 1.1 ควบคุมอัตราการไหลของน้ำอ้อยใส 161210
A030201 ควบคุมการทำงานของชุดหม้อต้ม 1.2 วัดค่าแรงดันของไอน้ำ 161211
A030201 ควบคุมการทำงานของชุดหม้อต้ม 1.3 ควบคุมแรงดันและอุณหภูมิของไอน้ำที่ใช้ระเหยน้ำอ้อยใส 161212
A030201 ควบคุมการทำงานของชุดหม้อต้ม 1.4 ตรวจเช็ค Vacuum Pump ให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161213
A030201 ควบคุมการทำงานของชุดหม้อต้ม 1.5 ควบคุม Vacuum ให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161214
A030201 ควบคุมการทำงานของชุดหม้อต้ม 1.6 ตรวจเช็คการทำงานของ Condenser 161215
A030202 ตรวจสอบคุณภาพการต้มน้ำอ้อย 1.1 ควบคุมการเลี้ยงระดับน้ำอ้อยให้เหมาะสมกับหม้อต้ม 161216
A030202 ตรวจสอบคุณภาพการต้มน้ำอ้อย 1.2 ควบคุมค่า Brix ของน้ำเชื่อมให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161217

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะในการควบคุมกระบวนต้มน้ำอ้อยให้ได้ตามค่าควบคุม



2. ทักษะการทำงานของเครื่องจักรในระบบการต้มน้ำอ้อยได้แก่ /ระบบ Pre –Heater / ระบบ Vacuum & Condenser / ระบบหม้อต้มน้ำอ้อย (Evaporator)



3. ทักษะการใช้เครื่องมือช่างและการบำรุงรักษา

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับระบบการต้มน้ำอ้อย



2. ความรู้ในเรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต



3. การอ่านและเข้าใจแผนการผลิตน้ำตาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

               หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



              ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



               ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



              หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



            1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



            2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



            3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



            1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



            2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

           ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



   N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



            การควบคุมการทำงานของชุดหม้อต้ม โดยควบคุมอัตราการไหลของน้ำอ้อยใส ดูระดับน้ำอ้อยในแต่ละหม้อต้ม เพื่อประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนให้ทั่วถึงและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ตรวจสอบค่า brix ของหม้อต้มชุดสุดท้าย หากมีความผิดปกติต้องรายงานผู้บังคับบัญชาในการแก้ไข เพื่อหยุดการเดินเครื่องและล้างหม้อต้ม


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



            1. สังเกตการปฏิบัติงาน



            2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ