หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการต้มน้ำอ้อย

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-2-020ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการต้มน้ำอ้อย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างหม้อต้ม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
            บุคคลที่ทำหน้าที่เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการต้มน้ำอ้อย เพื่อตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำอ้อยก่อนต้มและตรวจสอบการทำงานหม้อต้มชุดที่ 1-5 ให้เป็นไปตามระบบควบคุมคุณภาพของโรงงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A030101 ตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำอ้อยก่อนต้ม 1.1 ปรับอุณหภูมิของน้ำอ้อยให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161204
A030101 ตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำอ้อยก่อนต้ม 1.2 ควบคุมอุณหภูมิของน้ำอ้อยให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161205
A030101 ตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำอ้อยก่อนต้ม 1.3 ควบคุมแรงดันของ stream ให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161206
A030102 ตรวจสอบการทำงานหม้อต้มชุดที่ 1-5 1.1 ควบคุมอุณหภูมิของหม้อต้มให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161207
A030102 ตรวจสอบการทำงานหม้อต้มชุดที่ 1-5 1.2 ควบคุมความดันของหม้อต้มให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161208
A030102 ตรวจสอบการทำงานหม้อต้มชุดที่ 1-5 1.3 ควบคุมค่าไอน้ำของหม้อต้มให้เป็นไปตามข้อกำหนด 161209

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะในการควบคุมกระบวนการต้มน้ำอ้อยให้ได้ตามค่าควบคุม



2. ทักษะการทำงานของเครื่องจักรในระบบการต้มน้ำอ้อย



3. ทักษะการใช้เครื่องมือช่างและการบำรุงรักษา

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับระบบการต้มน้ำอ้อย



2. ความรู้เรื่องระบบไอน้ำ (Steam)



3. ความรู้ในเรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต



4. การอ่านและเข้าใจแผนการผลิตน้ำตาล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

             หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




  • หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



             ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




  • หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



             ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ




  • คำแนะนำในการประเมิน



             หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



               1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



               2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



               3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง




  • วิธีการประเมิน



               1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



               2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

               ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง




  • คำแนะนำ



      N/A




  • คำอธิบายรายละเอียด



              เตรียมความพร้อมของเครื่องจักรในกระบวนการต้มน้ำอ้อย คือ การตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำอ้อยก่อนต้ม เพื่อปรับและควบคุมอุณหภูมิของน้ำอ้อยให้เป็นไปตามข้อกำหนด ควบคุมแรงดันของ stream การตรวจสอบการทำงานหม้อต้มชุดที่1-5 เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมความดัน และควบคุมไอน้ำของหม้อต้มให้เป็นไปตามข้อกำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



1. สังเกตการปฏิบัติงาน



2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ