หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทำใสน้ำอ้อย

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-3-015ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทำใสน้ำอ้อย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างพักใส



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
       บุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทำใสน้ำอ้อย เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงาน ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ และรายงานผลกระบวนการทำใสน้ำอ้อย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสากลต่างๆ เช่น ISO 9001, ISO 14000, ISO 180002. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A020601 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 1.1 ระบุความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 161169
A020601 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 1.2 สั่งการแก้ไขและปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักรให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน 161170
A020602 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 1.1 ตรวจเช็คการทำงานของพนักงานในกระบวนการให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานในกระบวนการทำใสน้ำอ้อยได้อย่างถูกต้อง 161171
A020602 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 1.2 ตรวจเช็คการทำงานของพนักงานในกระบวนการผลิตได้อย่างปลอดภัย 161172
A020602 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 1.3 ตรวจสอบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 161173
A020603 ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 1.1 ตรวจเช็คสถานที่ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 161174
A020603 ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 1.2 ตรวจเช็คอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 161175
A020604 รายงานผลกระบวนการผลิต 1.1 รวบรวมและสรุปข้อมูลในกระบวนการผลิต 161176
A020604 รายงานผลกระบวนการผลิต 1.2 วิเคราะห์และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น 161177
A020604 รายงานผลกระบวนการผลิต 1.3 รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขเครื่องจักรในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 161178
A020604 รายงานผลกระบวนการผลิต 1.4 รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขของพนักงาน ในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 161179

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์



2. ทักษะด้านการสื่อสาร



3. ทักษะด้านการบริหารบุคคลขั้นพื้นฐาน



4. ทักษะด้านความเชี่ยวชาญในกระบวนการผลิตและการทำงานของเครื่องจักร



5. ทักษะด้านการสรุปปัญหาและการจัดทำรายงานได้อย่างครบถ้วนและชัดเจน



6. ทักษะด้านการรายงานและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกะทันหันในระหว่างการปฏิบัติงานให้

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน



2. ความรู้ด้านกระบวนการทำใสน้ำอ้อย



3. ความรู้เรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต



4. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

           หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



     ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสัมภาษณ์



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



       ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม แฟ้มสะสมงาน (portfolio) ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



      หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



       1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



       2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



       3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



    1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



    2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสัมภาษณ์และเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

       ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



N/A



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



      ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทำใสน้ำอ้อย คือ



        1. ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการทำใสน้ำอ้อย และสั่งการแก้ไขและปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักร ให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน



        2. ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการ ตรวจเช็ครายงานการทำงาน และประสิทธิภาพพนักงานให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและเต็มประสิทธิภาพ



        3. ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ระหว่างกระบวนการทำใสน้ำอ้อย โดยตรวจเช็คสถานที่และอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน



         4. รายงานผลกระบวนการผลิต เพื่อตรวจสอบความก้าวหน้า รวบรวม สรุปข้อมูลในกระบวนการผลิต และรายงานผลต่อผู้บังคับบัญชาประจำวัน วิเคราะห์และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น บันทึกผลการดำเนินงานแก้ไขของเครื่องจักรและพนักงานในกระบวนการ



          5. ควบคุมและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย ISO 18000 มีการวางแผนความปลอดภัยในการซ่อมแซม ดูแลการใช้เครื่องจักรในแผนกการทำใสน้ำอ้อย ตรวจสอบและแนะนำการปฏิบัติด้านความปลอดภัยแก่พนักงานในบังคับบัญชา


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



       1. แบบสัมภาษณ์



       2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ