หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

กำกับกระบวนการทำใสน้ำอ้อย

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-ZZZ-3-014ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ กำกับกระบวนการทำใสน้ำอ้อย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

อาชีพช่างพักใส



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
        บุคคลที่ทำหน้าที่กำกับกระบวนการทำใสน้ำอ้อย เพื่อตรวจสอบทบทวนคุณลักษณะตามคำสั่งการทำใสน้ำอ้อยและปรับเปลี่ยนคุณลักษณะตามคำสั่งการทำใสน้ำอ้อย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. มาตรฐานสากลต่างๆ เช่น ISO 9001, ISO 14000, ISO 180002. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A020501 ทบทวนแผนการดำเนินงานการทำใสน้ำอ้อยให้เป็นไปตามเป้าหมาย 1.1 ตรวจเช็คความถูกต้องตามแผนการดำเนินงานการทำใสน้ำอ้อย 161164
A020501 ทบทวนแผนการดำเนินงานการทำใสน้ำอ้อยให้เป็นไปตามเป้าหมาย 1.2 รายงานผลการดำเนินงานการทำใสน้ำอ้อยต่อหัวหน้าแผนกกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายของโรงงาน 161165
A020502 ปรับเปลี่ยนแผนงานการทำใสน้ำอ้อยให้เป็นไปตามเป้าหมาย 1.1 ทราบสาเหตุของการปรับเปลี่ยนเป้าหมายการทำใสน้ำอ้อย 161166
A020502 ปรับเปลี่ยนแผนงานการทำใสน้ำอ้อยให้เป็นไปตามเป้าหมาย 1.2 ดำเนินการปรับเปลี่ยนแผนงานการทำใสน้ำอ้อยเพื่อให้เกิดการปฏิบัติงานได้ถูกต้องตามแผนงานที่มีการแก้ไข 161167
A020502 ปรับเปลี่ยนแผนงานการทำใสน้ำอ้อยให้เป็นไปตามเป้าหมาย 1.3 ติดตามผลการดำเนินงานการทำใสน้ำอ้อยหลังการปรับเปลี่ยนแผนงาน 161168

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะด้านจัดทำรายงาน



2. ทักษะด้านการบริหารบุคคลขั้นพื้นฐาน 



3. ทักษะด้านการอ่านและตีความ



4. ทักษะพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์



5. ทักษะด้านการสื่อสาร



6. ทักษะด้านการควบคุมเครื่องจักร

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน



2. ความรู้ด้านกระบวนการทำใสน้ำอ้อย



3. ความรู้เรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

      หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



      ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสัมภาษณ์



(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



       ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม แฟ้มสะสมงาน (portfolio) ใบผ่านงาน และประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ



(ค) คำแนะนำในการประเมิน



      หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง



      1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง



      2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง



      3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง



(ง) วิธีการประเมิน



   1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน



    2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสัมภาษณ์และเอกสารที่เกี่ยวข้อง


15. ขอบเขต (Range Statement)

     ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



(ก) คำแนะนำ



N/A



(ข) คำอธิบายรายละเอียด



    1. ทบทวนแผนการดำเนินงานการทำใสน้ำอ้อย เพื่อตรวจเช็คความถูกต้องและรายงานผลการดำเนินงานการทำใสน้ำอ้อยต่อหัวหน้าแผนกกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด



    2. ทราบสาเหตุของการปรับเปลี่ยนแผนงานการผลิต เพื่อให้เกิดการปฏิบัติงานได้ถูกต้องตามแผนงานที่มีการแก้ไข และรายงานผลการดำเนินงานการทำใสน้ำอ้อย หลังการปรับเปลี่ยนแผนงานต่อผู้บังคับบัญชา


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย



            1. แบบสัมภาษณ์



       2. ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ