หน่วยสมรรถนะ
ทำการพักใส
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-2-011ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำการพักใส |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างพักใส |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ทำการพักใส เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ค่าความเป็น กรด-ด่าง ของน้ำอ้อย ควบคุมถังพักใส และตรวจสอบการตกตะกอนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A020201 ควบคุมอุณหภูมิของน้ำอ้อย | 1.1 ปรับอุณหภูมิของน้ำอ้อยให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161132 | |
A020201 ควบคุมอุณหภูมิของน้ำอ้อย | 1.2 ควบคุมอุณหภูมิของน้ำอ้อยให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161133 | |
A020201 ควบคุมอุณหภูมิของน้ำอ้อย | 1.3 ควบคุมการทำงานของ Steam Heater | 161134 | |
A020202 ควบคุมค่าความเป็น กรด-ด่าง ของน้ำอ้อย | 1.1 วัดค่าความเป็น กรด-ด่างของน้ำอ้อยให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161135 | |
A020202 ควบคุมค่าความเป็น กรด-ด่าง ของน้ำอ้อย | 1.2 ควบคุมค่าความเป็น กรด-ด่าง ของน้ำอ้อยให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161136 | |
A020203 ควบคุมกระบวนการในถังพักใส | 1.1 ตรวจเช็คระดับของเหลว (น้ำอ้อยผสมน้ำด่าง) ในถังพักใส | 161137 | |
A020203 ควบคุมกระบวนการในถังพักใส | 1.2 ควบคุมอัตราการไหลของน้ำอ้อย | 161138 | |
A020203 ควบคุมกระบวนการในถังพักใส | 1.3 ควบคุมการเลี้ยงระดับตะกอน | 161139 | |
A020203 ควบคุมกระบวนการในถังพักใส | 1.4 ตรวจเช็ค Flash tank | 161140 | |
A020203 ควบคุมกระบวนการในถังพักใส | 1.5 ควบคุมอุณหภูมิให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161141 | |
A020203 ควบคุมกระบวนการในถังพักใส | 1.6 ตรวจเช็คค่าความเป็น กรด-ด่าง ให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161142 | |
A020203 ควบคุมกระบวนการในถังพักใส | 1.7 ตรวจเช็คค่า Brix ของน้ำอ้อยให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161143 | |
A020204 ตรวจสอบการตกตะกอน | 1.1 ตรวจเช็คค่าความขุ่นของน้ำอ้อยใสให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161144 | |
A020204 ตรวจสอบการตกตะกอน | 1.2 ตรวจเช็คค่าความเป็น กรด-ด่าง ให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161145 | |
A020204 ตรวจสอบการตกตะกอน | 1.3 ตรวจเช็คอุณหภูมิให้เป็นไปตามข้อกำหนด | 161146 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะการควบคุมกระบวนการทำใสน้ำอ้อยให้ได้ตามค่าควบคุม 2. ทักษะการผสมน้ำอ้อย (Lime Mixing) 3. ทักษะการปรับและควบคุมอุณหภูมิของน้ำอ้อย 4. ทักษะด้านการควบคุมค่าแรงดันของ Steam Heater 5. ทักษะด้านการตรวจเช็คการตกตะกอน (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านกระบวนการทำใสน้ำอ้อย 2. ความรู้เกี่ยวกับค่าควบคุมของกระบวนการผลิต 3. การอ่านและเข้าในแผนการผลิตน้ำตาล |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ (ค) คำแนะนำในการประเมิน หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (ง) วิธีการประเมิน 1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (ก) คำแนะนำ N/A (ข) คำอธิบายรายละเอียด ทำการพักใส คือ ตรวจเช็คระดับน้ำอ้อยผสมน้ำด่างให้เหมาะสม ไม่ให้ปริมาณสูงเกินเพื่อป้องกันการปนเปื้อน รวมทั้งการควบคุมการเลี้ยงระดับตะกอน ซึ่งสังเกตโดยตาเปล่า สามารถมองผ่านกระจกข้างถังพักใส ตรวจสอบค่า brix (ตัวชี้วัดความสัมพันธ์ของน้ำตาลซูโครสในสารละลาย) ปรับความสมดุล เพื่อป้องกันการเกิดการปรับด่างเกิน (over liming) ตรวจเช็คค่าความขุ่น หากมีค่าสูงต้องรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. สังเกตการปฏิบัติงาน 2. ข้อสอบข้อเขียน |