หน่วยสมรรถนะ
เตรียมอ้อยด้วยเครื่องย่อยอ้อย
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-ZZZ-2-001ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมอ้อยด้วยเครื่องย่อยอ้อย |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / 2565 |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างลูกหีบ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เตรียมอ้อยด้วยเครื่องย่อยอ้อย เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องย่อยอ้อยให้พร้อมใช้งานก่อนการปฏิบัติงานและควบคุมดูแลให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดระหว่างกระบวนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพของชิ้นอ้อยหลังการย่อยให้เป็นไปตามระบบควบคุมคุณภาพของโรงงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาล |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
A010101 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องย่อยอ้อย | 1.1 เช็คอุปกรณ์ระบบยกแท่นเทอ้อย (dump) | 161069 | |
A010101 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องย่อยอ้อย | 1.2 ตรวจเช็คความพร้อมของระบบในสายการลำเลียงอ้อยจากการทดสอบความเร็วของสายพานลำเลียง | 161070 | |
A010101 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องย่อยอ้อย | 1.3 ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของใบมีดและการทำงานของใบมีด | 161071 | |
A010101 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องย่อยอ้อย | 1.4 ตรวจเช็คความเร็วของเครื่องย่อยอ้อย | 161072 | |
A010101 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องย่อยอ้อย | 1.5 ตรวจสอบอุปกรณ์ค้อนทุบอ้อย | 161073 | |
A010101 ตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องย่อยอ้อย | 1.6 จัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือได้อย่างถูกต้อง | 161074 | |
A010102 ตรวจสอบคุณภาพของชิ้นอ้อยหลังการย่อย | 1.1 เช็คขนาดของชิ้นอ้อย | 161075 | |
A010102 ตรวจสอบคุณภาพของชิ้นอ้อยหลังการย่อย | 1.2 ตรวจเช็คค่า PI ที่ได้จากผลวิเคราะห์ของแผนกวิเคราะห์คุณภาพ | 161076 | |
A010102 ตรวจสอบคุณภาพของชิ้นอ้อยหลังการย่อย | 1.3 ตรวจเช็คค่า POC ที่ได้จากผลวิเคราะห์ของแผนกวิเคราะห์คุณภาพมา | 161077 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจาก การสังเกตการณ์ปฏิบัติงานและเอกสารที่เกี่ยวข้อง |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
N/A
1. การตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องย่อยอ้อยให้พร้อมใช้งานก่อนการปฏิบัติงานและควบคุมดูแลให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดระหว่างกระบวนการผลิต โดยจะต้องมีการตรวจสอบอุปกรณ์และเครื่องจักรที่ใช้ - ระบบยกแท่นเทอ้อย (dump) ต้องดูแลความต่อเนื่องของการลำเลียงอ้อยเข้าสู่กระบวนการหีบ - ดูแลความปลอดภัยในการควบคุมเครื่องจักร - ปฏิบัติงานควบคุม pump hydraulic - ตรวจสอบดูแล สายพาน, มอเตอร์ และใบสะพาน เพื่อให้มีความพร้อมต่อการใช้งาน - ตรวจสอบใบมีด เพื่อดูสิ่งปนเปื้อนและการสึกหรอ - ตรวจสอบอุปกรณ์งานช่าง ได้แก่ งานเชื่อมโลหะ, งานตัดโลหะ, งานถอด/ประกอบอะไหล่เครื่องจักร - ตรวจสอบเครื่องมือวัดพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการหีบ เช่น ตลับเมตร เวอร์เนีย ไมโครมิเตอร์ 2. ตรวจสอบขนาดของชิ้นอ้อยหลังการย่อย 3. ตรวจเช็คค่า Preparation Index: PI (South Africa, 1985; Sugar Tech. Association) หรือ Pol in Open Cell: POC (BSES, 2001) มาปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องจักร คือ เปลี่ยนค้อน, ปรับความเร็วของเครื่องย่อยอ้อย, ปรับเปลี่ยนและทำความสะอาดใบมีด, ปรับความเร็วสายพานลำเลียง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. สังเกตการปฏิบัติงาน 2. ข้อสอบข้อเขียน |