หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจรับและจ่าย สินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-068ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจรับและจ่าย สินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO รหัส 4321 เสมียนคลังสินค้า


1 4321 เสมียนคลังสินค้า

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถ ตรวจรับและจ่าย สินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปตามใบรับและจ่าย สินค้า และบันทึกการรับและจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป4321 เสมียนคลังสินค้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0620401 ตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 1.จัดทำรายการตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620401.01 74743
0620401 ตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 2. ตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการและขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620401.02 74744
0620401 ตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 3.บันทึกและรายงานผลการตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการที่กำหนดและขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620401.03 74745
0620402 จ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 1.จัดทำรายการจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการและขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620402.01 74746
0620402 จ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 2.จ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการและขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620402.02 74747
0620402 จ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 3.บันทึกและรายงานผลการจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามรายการและขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620402.03 74748

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการตรวจรับและบันทึกรายการตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
2. ทักษะในการจ่ายและบันทึกรายการจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ในการจัดทำรายการรับและจ่ายสินค้า
2. ความรู้เกี่ยวกับการตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก)หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับความสามารถในการตรวจรับและจ่าย สินค้าตามใบรับ/จ่าย สินค้า และการบันทึกการรับและจ่าย สินค้า
(ง) วิธีการประเมิน
พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


ตรวจรับและจ่าย สินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปตามใบรับและจ่าย สินค้า และบันทึกการรับและจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ
(ก) คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับประเมินต้องมีทักษะและความรู้เกี่ยวกับการตรวจรับและจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปตามใบรับและจ่าย สินค้า และบันทึกการรับและจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
N/A




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการตรวจรับสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ