หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการจัดเก็บและเรียงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-067ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการจัดเก็บและเรียงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO รหัส 4321 เสมียนคลังสินค้า


1 4321 เสมียนคลังสินค้า

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถดำเนินการจัดเก็บและเรียงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า โดยสามารถจำแนกประเภทของสินค้าที่จะจัดเก็บ จัดเรียงสินค้า และจัดทำรายการสินค้า  

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป4321 เสมียนคลังสินค้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0620301 คัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บ 1.จำแนกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0620301.01 74736
0620301 คัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บ 2. คัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0620301.02 74737
0620301 คัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บ 3.จัดทำรายงานสรุปประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0620301.03 74738
0620302 จัดเรียงสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า 1.จัดเรียงสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเข้าคลังสินค้าได้อย่างถูกต้องตามรายการที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620302.01 74739
0620302 จัดเรียงสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า 2.จัดเรียงสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเข้าคลังสินค้าได้อย่างถูกต้องตามตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620302.02 74740
0620303 จัดทำรายการสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า 1.จัดทำสรุปรายการสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้าได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0620303.01 74741
0620303 จัดทำรายการสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า 2. ตรวจสอบสภาพและจำนวนสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้าได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0620303.02 74742

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการคัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บ 




2. ทักษะในการจัดเรียงสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการจัดเรียงสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการดำเนินการจัดเก็บและเรียงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า 
(ง) วิธีการประเมิน 
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


คัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บ จัดเรียงและจัดทำรายการสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า และ จัดทำรายการสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้าตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ
(ก)คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับประเมินต้องมีทักษะและความรู้เกี่ยวกับการดำเนินการจัดเก็บและจัดเรียงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า โดยจะต้องสามารถคัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บ จัดเรียงสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า และจัดทำรายการสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้าตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ
(ข)คำอธิบายรายละเอียด
N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการคัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่จะจัดเก็บ
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการจัดเรียงสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการจัดทำรายการสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในคลังสินค้า
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์



 


ยินดีต้อนรับ