หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ขนถ่ายเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ออกจากที่เก็บ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-066ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ขนถ่ายเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ออกจากที่เก็บ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO รหัส 9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง


1 9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถเบิกจ่ายสินค้าออกจากคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป และเคลื่อนย้ายสินค้าออกจากที่เก็บตามใบสั่งจ่ายสินค้า จัดทำรายการจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0620201 เบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากคลังสินค้า 1. เลือกใช้เครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อช่วยในการสนับสนุนการเบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากคลังสินค้าได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0620201.02 74730
0620201 เบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากคลังสินค้า 2.จัดทำรายการเบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากคลังสินค้าจัดทำได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0620201.01 74731
0620201 เบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากคลังสินค้า 3.ดำเนินการเบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากคลังสินค้าได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0620201.03 74732
0620202 เคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ออกจากที่เก็บตามใบสั่งจ่ายสินค้า 1. เคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากที่เก็บได้อย่างถูกวิธีตามประเภทของสินค้าและถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620202.01 74733
0620202 เคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ออกจากที่เก็บตามใบสั่งจ่ายสินค้า 2.เคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากที่เก็บได้ถูกต้องตามใบสั่งจ่ายสินค้าและตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620202.02 74734
0620202 เคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป ออกจากที่เก็บตามใบสั่งจ่ายสินค้า 3.เคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากที่เก็บไปยังพื้นที่ที่จัดเตรียมได้อย่างถูกต้องตามใบสั่งจ่ายสินค้าและตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0620202.03 74735

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการเบิกจ่ายสินค้าออกจากคลังสินค้า
2. ทักษะในการเคลื่อนย้ายสินค้าออกจากที่เก็บตามใบสั่งจ่ายสินค้า

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำรายการจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
2. ความรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายสินค้าออกจากคลังสินค้า


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการเบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากที่เก็บและการเคลื่อนย้ายสินค้า ออกจากที่เก็บตามใบสั่งจ่ายสินค้า
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. เบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากคลังสินค้า 
2. เคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากตำแหน่งที่เก็บสินค้า
3. จัดทำรายการจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปตามใบสั่งจ่ายสินค้าได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ
(ก) คำแนะนำ 
ผู้เข้ารับประเมินต้องมีทักษะและความรู้เกี่ยวกับเบิกจ่ายสินค้าออกจากคลังสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป และเคลื่อนย้ายสินค้าออกจากที่เก็บตามใบสั่งจ่ายสินค้า จัดทำรายการจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการเบิกจ่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากคลังสินค้า
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการเคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปออกจากที่เก็บตามใบสั่งจ่ายสินค้า
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ