หน่วยสมรรถนะ
เตรียมพื้นที่และสินค้าเพื่อการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-1-064ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมพื้นที่และสินค้าเพื่อการจัดเก็บและเคลื่อนย้ายสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป เตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้าและจำแนกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ตามใบมอบหมายงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป9334 คนงานเติมสินค้าบนชั้นวาง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0610201 ตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป | 1.ตรวจสอบสภาพพื้นที่จัดเก็บสินค้าได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610201.01 | 74715 |
0610201 ตรวจสอบสภาพและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดเก็บสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป | 2.จัดเตรียมพื้นที่รองรับการจัดเก็บสินค้าได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610201.02 | 74716 |
0610202 เตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้า | 1.จัดเตรียมสินค้าจากคลังสินค้าเพื่อรอการจัดส่ง ณพื้นที่จัดส่งได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610202.01 | 74717 |
0610202 เตรียมการจัดเรียงบรรจุสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการเคลื่อนย้ายสินค้า | 2. ตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่จะจัดจ่ายได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนการปฏิบัติงานหรือหลักฐานการสั่งจ่ายหรือตามความต้องการของผู้รับตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610202.02 | 74718 |
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ | 1.จำแนกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610203.01 | 74719 |
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ | 2.ตรวจสอบจำนวนและสภาพของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610203.02 | 74720 |
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ | 3. คัดแยกประเภทของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อรอการจัดส่งได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610203.03 | 74721 |
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ | 4.จำแนกประเภทและคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610203.04 | 74722 |
0610203 คัดแยกประเภทและคุณสมบัติของสินค้าผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปและวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ | 5.ตรวจสอบจำนวนและสภาพของวัสดุที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0610203.05 | 74723 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|