หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ถ่ายทอดความรู้ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-062ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ถ่ายทอดความรู้ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




ISCO รหัส 1120 กรรมการผู้จัดการและผู้บริหารระดับสูง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสืบค้น และรู้ข้อมูลสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบการซ่อมบำรุงสำหรับบุคลากรภายในองค์กร ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
การแปรรูปผักและผลไม้1120 กรรมการผู้จัดการและผู้บริหารระดับสูง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0740401 สืบค้นข้อมูลด้านการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1. ระบุหัวข้อและแหล่งของข้อมูลด้านการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740401.01 74857
0740401 สืบค้นข้อมูลด้านการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ค้นหาข้อมูลการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ได้ถูกต้องตรงกับข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740401.02 74858
0740402 อบรมการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.อธิบายขั้นตอนการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740402.01 74859
0740402 อบรมการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. อธิบายนโยบาย กลยุทธ์และแผนงานขององค์กรได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่สถานประกอบการกำหนดไว้ 0740402.02 74860
0740402 อบรมการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3.จัดเตรียมเนื้อหาความรู้ด้านการปฏิบัติงานซ่อมบำรุงได้ถูกต้องตามขั้นตอนและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740402.03 74861
0740402 อบรมการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 4.ถ่ายทอดความรู้ด้านการปฏิบัติงานซ่อมบำรุงได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740402.04 74862
0740403 ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.จัดทำขั้นตอนการประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0740403.01 74863
0740403 ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740403.02 74864
0740403 ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ปฏิบัติการแก้ไขและปรับปรุงวิธีการถ่ายทอดความรู้การซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740403.03 74865

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการสืบค้นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักร




2. ทักษะในการอบรมงานซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




3. ทักษะในการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่าย ทอดความรู้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการสืบค้นข้อมูลด้านซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




2. ความรู้เกี่ยวกับการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




3. ความรู้เกี่ยวกับการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในทักษะและความรู้ด้านสืบค้นและรู้ข้อมูลสถานการณ์ด้านซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักร การอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบซ่อมบำรุง รวมถึงการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้




 (ง) วิธีการประเมิน



พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. สืบค้น ข้อมูลและสถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




2. อบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 




3. ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




(ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการสืบค้น และรู้ข้อมูล สถานการณ์การตรวจที่เกี่ยวข้อง กับการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้อบรมและให้ ความรู้เกี่ยวกับระบบคุณภาพ สำหรับบุคลากรภายในองค์กร ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




N/A 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับกำหนดนโยบายการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการจัดทำวิธีการทำงานและขั้นตอนการปฏิบัติงาน




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




3. เครื่องมือประเมินบริหารงานด้านการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ