หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-059ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




ISCO รหัส 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถกำหนดแผนการจัดหาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ และกำหนดแผนการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0740201 วางแผนการจัดหาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1. กำหนดแบบ ชนิดและประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามประเภทของการแปรรูปผักและผลไม้และตามนโยบายของสถานประกอบการ 0740201.01 74844
0740201 วางแผนการจัดหาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. กำหนดงบประมาณจัดหาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ 0740201.02 74845
0740202 วางแผนการใช้เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.กำหนดระยะเวลาการใช้งานเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามประสิทธิภาพของเครื่องจักรและตามนโยบายของสถานประกอบการ 0740202.01 74846
0740202 วางแผนการใช้เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2.กำหนดระยะเวลาการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามคู่มือการใช้งานของเครื่องจักร 0740202.02 74847
0740202 วางแผนการใช้เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3. จัดทำแผนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนและเป็นไปตามคู่มือการใช้งานของเครื่องจักรและตามนโยบายของสถานประกอบการ 0740202.03 74848

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




2. ทักษะในการวางแผนการใช้และจัดหาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านการวางแผนการทำงาน การใช้แผนภูมิความคิด (mind map) เป็นต้น 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในทักษะและความรู้เกี่ยวกับการวางแผนการใช้และจัดหาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. วางแผนการจัดหาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




2. วางแผนการใช้และการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




(ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการจัดหาและการวางแผนการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. การวางแผนการซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง การวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่เพื่อวางแผนเกี่ยวกับการจัดทำแผนการซ่อมบำรุงรักษาในระหว่างการผลิต และในระหว่างการหยุดเครื่องจักรหรือกิจกรรมหยุดโรงงานเพื่อให้เครื่องมือเครื่องจักรอยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา




2. เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น เครื่องปอกเปลือก เครื่องบรรจุน้ำเชื่อม หม้อต้มฆ่าเชื้อ เครื่องปิดฝากระป๋อง เครื่องอบแห้งผักและผลไม้ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการวางแผนการจัดหาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการวางแผนการใช้เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ