หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-058ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




ISCO รหัส 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต




 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้สามารถควบคุมการดำเนินการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
การแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0740101 วางแผนการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้สนิทตามหลักการ 1.กำหนดเป้าหมายวัตถุประสงค์และข้อจำกัดของการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ 0740101.01 74835
0740101 วางแผนการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้สนิทตามหลักการ 2. สร้างแนวคิดและออกแบบข้อกำหนดของการพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามนโยบายของสถานประกอบการ 0740101.02 74836
0740101 วางแผนการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้สนิทตามหลักการ 3.คำนวณงบประมาณที่ใช้สำหรับการพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องและเป็นไปตามนโยบายของสถานประกอบการ 0740101.03 74837
0740102 ดำเนินการพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.พัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0740102.01 74838
0740102 ดำเนินการพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือ เครื่องจักรวัสดุและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ดำเนินการพัฒนาขึ้นมาได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0740102.02 74839
0740102 ดำเนินการพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ประเมินผลการดำเนินการพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักรวัสดุและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740102.03 74840
0740103 สรุปรายงานผลการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.บันทึกและรายงานผลการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0740103.01 74841
0740103 สรุปรายงานผลการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. วิเคราะห์ผลการดำเนินงานการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรวัสดุและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740103.02 74842
0740103 สรุปรายงานผลการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 3. สรุปผลการพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักรวัสดุและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0740103.03 74843

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการซ่อมแซมและบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้




2. ทักษะในการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักร




 2. ความรู้ด้านการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




3. ความรู้ด้านการประเมินผลการดำเนินโครงการ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก)หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารการประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารการประเมินผลการสัมภาษณ์




(ค)คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในทักษะและความรู้เกี่ยวกับการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักร และการดำเนินการพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. วางแผนการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ตามหลักการทางวิชาการ




2. ดำเนินการพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




3. สรุปรายงานผลการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




(ก)คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับกระบวนการออกแบบ พัฒนา การตรวจสอบคุณภาพ และการดำเนินงานการพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




(ข)คำอธิบายรายละเอียด




1. การออกแบบเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง การวางแผนจัดตั้งขั้นตอน และเลือกใช้เครื่องมือ วัสดุและ อุปกรณ์ รวมถึงการเลือกใช้วิธีการในการปรับเครื่องมือเครื่องจักรเพื่อให้ได้ลักษณะรูปแบบและคุณสมบัติที่ต้องการตามนโยบายของสถานประกอบการ




2. การพัฒนาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเครื่องมือเครื่องจักรให้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น 




3. เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น เครื่องปอกเปลือก เครื่องบรรจุน้ำเชื่อม หม้อต้มฆ่าเชื้อ เครื่องปิดฝากระป๋อง เครื่องอบแห้งผักและผลไม้ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการวางแผนการออกแบบและพัฒนาเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการดำเนินการพัฒนาเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการสรุปรายงานผลการออกแบบและพัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ และอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้ 




1) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ