หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-054ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้




ISOC รหัส 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง


1 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถเตรียมความพร้อมในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ ตั้งแต่การจัดทำรายชื่อและข้อมูลของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ จนถึงการเตรียมความพร้อมของพื้นที่ในการปฏิบัติงาน ความพร้อมของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0510201 สำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.จัดทำรายชื่อของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่มีอยู่ในองค์กรได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0510201.01 74673
0510201 สำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2. จัดทำและปรับปรุงข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรที่มีอยู่ในองค์กรอย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0510201.02 74674
0510202 เตรียมความพร้อมก่อนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1. เตรียมพื้นที่ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 0510202.01 74675
0510202 เตรียมความพร้อมก่อนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ระบุชนิดของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0510202.02 74676
0510202 เตรียมความพร้อมก่อนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3.เตรียมความพร้อมของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามพระราชบัญญัติความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 0510202.03 74677

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
2. ทักษะในการเตรียมพื้นที่ เครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
2. ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารการประเมินผลการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารการประเมินผลการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการสำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักร และการเตรียมความพร้อมก่อนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 
(ง) วิธีการประเมิน 
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


จัดทำรายชื่อและข้อมูลของเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ และเตรียมความพร้อมของพื้นที่ เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักร
(ก) คำแนะนำ 
1. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้เกี่ยวกับการสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ 
2. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีทักษะในการเตรียมพื้นที่ เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ 
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น เครื่องปอกเปลือก เครื่องบรรจุน้ำเชื่อม หม้อต้มฆ่าเชื้อ เครื่องปิดฝากระป๋อง เครื่องอบแห้งผักและผลไม้ เป็นต้น
2. การสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูล หมายถึง การสำรวจสภาพทั่วไปของเครื่องมือเครื่องจักรในการผลิตผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุ ว่ามีสภาพพร้อมใช้งานหรือชำรุด เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการเตรียมการบำรุงรักษา
3. การเตรียมความพร้อม หมายถึง การเตรียมพื้นที่ เครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุและอุปกรณ์ ก่อนการดำเนินการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 
1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน
2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินเตรียมความพร้อมก่อนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 
1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน
2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ