หน่วยสมรรถนะ
เตรียมการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-2-054ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | เตรียมการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถเตรียมความพร้อมในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ ตั้งแต่การจัดทำรายชื่อและข้อมูลของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ จนถึงการเตรียมความพร้อมของพื้นที่ในการปฏิบัติงาน ความพร้อมของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0510201 สำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.จัดทำรายชื่อของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่มีอยู่ในองค์กรได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0510201.01 | 74673 |
0510201 สำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. จัดทำและปรับปรุงข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรที่มีอยู่ในองค์กรอย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0510201.02 | 74674 |
0510202 เตรียมความพร้อมก่อนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. เตรียมพื้นที่ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 | 0510202.01 | 74675 |
0510202 เตรียมความพร้อมก่อนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ระบุชนิดของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0510202.02 | 74676 |
0510202 เตรียมความพร้อมก่อนการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.เตรียมความพร้อมของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามพระราชบัญญัติความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 | 0510202.03 | 74677 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|