หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-053ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลซ่อมบำรุงเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการแปรรูปผักและผลไม้
ISOC รหัส 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง


1 8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถเตรียมความพร้อมในการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุดได้ ตั้งแต่การจัดทำรายชื่อและข้อมูลของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด จนถึงการเตรียมความพร้อมของพื้นที่ในการปฏิบัติงาน ความพร้อมของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง 

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0510101 สำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด 1.จัดทำรายชื่อของเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุดได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0510101.01 74668
0510101 สำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด 2.จัดทำข้อมูลของเครื่องมือเครื่องจักรที่ชำรุดได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0510101.02 74669
0510102 เตรียมความพร้อมก่อนการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 1.เตรียมพื้นที่ในการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0510102.01 74670
0510102 เตรียมความพร้อมก่อนการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ระบุชนิดของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องมือเครื่องจักรและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0510102.02 74671
0510102 เตรียมความพร้อมก่อนการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 3.เตรียมความพร้อมของเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0510102.03 74672

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
2. ทักษะในการเตรียมพื้นที่ เครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้
2. ความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารการประเมินผลการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารการประเมินผลการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการสำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรที่ชำรุด และการเตรียมความพร้อมก่อนการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 
(ง) วิธีการประเมิน 
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้ 


15. ขอบเขต (Range Statement)


จัดทำรายชื่อและข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุดและเตรียมความพร้อมของพื้นที่และเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์สำหรับการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรที่ชำรุด




(ก) คำแนะนำ 




  1. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้เกี่ยวกับการสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้  




  2. ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีทักษะในการเตรียมพื้นที่เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ 




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. เครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ อาทิเช่น เครื่องปอกเปลือก เครื่องบรรจุน้ำเชื่อม หม้อต้มฆ่าเชื้อ เครื่องปิดฝากระป๋อง เครื่องอบแห้งผักและผลไม้ เป็นต้น




 2. การสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูล หมายถึง การสำรวจสภาพทั่ว ๆ ไปของเครื่องมือเครื่องจักรในการผลิตผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุ เช่น เครื่องปอกเปลือก เครื่องบรรจุน้ำเชื่อม หม้อต้มฆ่าเชื้อ เครื่องปิดฝากระป๋อง ฯลฯ ว่ามีสภาพพร้อมใช้งานหรือชำรุด เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการเตรียมการซ่อมแซม




  3. การเตรียมความพร้อม หมายถึง การเตรียมพื้นที่ เครื่องมือ วัสดุและอุปกรณ์ อาทิเช่น อะไหล่ ไขควง เป็นต้น ก่อนการดำเนินการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำรวจข้อมูลเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ที่ชำรุด 




1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน




2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์




18.2 เครื่องมือประเมินเตรียมความพร้อมก่อนการซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องจักรในการแปรรูปผักและผลไม้ 




1) แบบการประเมินผลการสอบข้อเขียน




2) แบบการประเมินผลการสัมภาษณ์




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ