หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประเมินผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-052ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประเมินผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
ISCO รหัส 1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา




 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถทำการรวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง รวมถึงประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 342) พ.ศ. 2555 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย  

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0420401 รวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ต้องทำการรวบรวมได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420401.01 74659
0420401 รวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2.บันทึกข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420401.02 74660
0420401 รวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 3.สรุปและจัดทำรายงานข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420401.03 74661
0420402 ตรวจสอบการดำเนิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1.จัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420402.01 74662
0420402 ตรวจสอบการดำเนิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2.ตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปอบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420402.02 74663
0420402 ตรวจสอบการดำเนิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 3. บันทึกข้อมูลการตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420402.03 74664
0420403 ประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1. จัดทำเครื่องมือประเมินในการประเมินผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420403.01 74665
0420403 ประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2.เลือกใช้เครื่องมือในการประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420403.02 74666
0420403 ประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 3. ประเมินผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420403.03 74667

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการรวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
2. ทักษะการตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
3. ทักษะการประเมินผลการดำเนินการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. การตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
2. การประเมินผลการตำเนินงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับรวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง การตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง และการประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
(ง) วิธีการประเมิน 
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. รวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
2. จัดทำเอกสารและวิเคราะห์ข้อมูลการตรวจสอบการดำเนินการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 
3. ตรวจสอบและประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
(ก)คำแนะนำ
ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง การตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง และการประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
(ข)คำอธิบายรายละเอียด
  N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการวิเคราะห์ผลการทวน สอบ 
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินการจัดทำเอกสารหรือ รายงานผลทวนสอบกระบวนการ
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.3 เครื่องมือประเมินการประยุกต์กระบวนการ ผลิตที่พัฒนาแล้วในการผลิตจริง
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์
3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ