หน่วยสมรรถนะ
ประเมินผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-052ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประเมินผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถทำการรวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง รวมถึงประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 342) พ.ศ. 2555 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0420401 รวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ต้องทำการรวบรวมได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420401.01 | 74659 |
0420401 รวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 2.บันทึกข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420401.02 | 74660 |
0420401 รวบรวมข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 3.สรุปและจัดทำรายงานข้อมูลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420401.03 | 74661 |
0420402 ตรวจสอบการดำเนิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 1.จัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420402.01 | 74662 |
0420402 ตรวจสอบการดำเนิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 2.ตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปอบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420402.02 | 74663 |
0420402 ตรวจสอบการดำเนิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 3. บันทึกข้อมูลการตรวจสอบการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420402.03 | 74664 |
0420403 ประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 1. จัดทำเครื่องมือประเมินในการประเมินผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420403.01 | 74665 |
0420403 ประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 2.เลือกใช้เครื่องมือในการประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420403.02 | 74666 |
0420403 ประเมินผลการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 3. ประเมินผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0420403.03 | 74667 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|