หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนา
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-051ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนา |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสามารถทดสอบความสมบูรณ์ของกระบวนการทำแห้ง ดำเนินการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ และสามารถจัดทำเอกสารและรายงานผลการตรวจสอบความสมบูรณ์ของกระบวนการทำแห้งและการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0420301 ทดสอบความสมบูรณ์ ของกระบวนการทำแห้งผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา | 1.ตรวจสอบอัตราการแห้งของผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0420301.01 | 74652 |
0420301 ทดสอบความสมบูรณ์ ของกระบวนการทำแห้งผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา | 2.ตรวจวัดคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งภายหลังการทำแห้งได้ถูกต้องตามเกณฑ์และขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0420301.02 | 74653 |
0420302 ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา | 1.เก็บผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการทดลองระดับต้นแบบในสภาวะที่กำหนดเพื่อหาอายุการเก็บรักษาได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0420302.01 | 74654 |
0420302 ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา | 2. ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนาได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามขั้นตอนของสถานประกอบการ | 0420302.02 | 74655 |
0420302 ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา | 3.ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ระหว่างการเก็บรักษาได้ถูกต้องตามขั้นตอนของสถานประกอบการ | 0420302.03 | 74656 |
0420303 จัดทำเอกสารหรือ รายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา | 1.สรุปและวิจารณ์ผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนาได้อย่างถูกต้องตามหลักการทางวิทยาศาสตร์และเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0420303.01 | 74657 |
0420303 จัดทำเอกสารหรือ รายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา | 2.รายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนาได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0420303.02 | 74658 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|