หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนา

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-051ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนา

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
ISCO รหัส 1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสามารถทดสอบความสมบูรณ์ของกระบวนการทำแห้ง ดำเนินการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ และสามารถจัดทำเอกสารและรายงานผลการตรวจสอบความสมบูรณ์ของกระบวนการทำแห้งและการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0420301 ทดสอบความสมบูรณ์ ของกระบวนการทำแห้งผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา 1.ตรวจสอบอัตราการแห้งของผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0420301.01 74652
0420301 ทดสอบความสมบูรณ์ ของกระบวนการทำแห้งผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา 2.ตรวจวัดคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งภายหลังการทำแห้งได้ถูกต้องตามเกณฑ์และขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0420301.02 74653
0420302 ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา 1.เก็บผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการทดลองระดับต้นแบบในสภาวะที่กำหนดเพื่อหาอายุการเก็บรักษาได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0420302.01 74654
0420302 ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา 2. ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนาได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามขั้นตอนของสถานประกอบการ 0420302.02 74655
0420302 ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา 3.ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ระหว่างการเก็บรักษาได้ถูกต้องตามขั้นตอนของสถานประกอบการ 0420302.03 74656
0420303 จัดทำเอกสารหรือ รายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา 1.สรุปและวิจารณ์ผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนาได้อย่างถูกต้องตามหลักการทางวิทยาศาสตร์และเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0420303.01 74657
0420303 จัดทำเอกสารหรือ รายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา 2.รายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนาได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0420303.02 74658

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1.ทักษะในการตรวจวัดสภาวะการทำงานของเครื่องทำแห้ง เช่น อุณหภูมิลมร้อน อัตราการทำแห้ง
2.ทักษะในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ระหว่างการเก็บรักษา 
3.ทักษะในการเขียนเอกสารรายงานและการจัดส่งเอกสารไปยังแผนกต่างๆ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1.ความรู้ด้านการตรวจวัดคุณภาพของผลิตภัณฑ์การทำแห้ง
2.ความรู้ด้านการเก็บผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการทดลองระดับต้นแบบในสภาวะที่กำหนดเพื่อหาอายุการเก็บรักษา


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค)คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการทดสอบความสมบูรณ์ของกระบวนการทำแห้ง การดำเนินการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ และการจัดทำเอกสารหรือรายงานผลการตรวจสอบความสมบูรณ์ของการทำแห้งและการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ทดสอบความสมบูรณ์ของกระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนาตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ
2. ศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนาตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ
3. จัดทำเอกสารและรายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา
(ก)คำแนะนำ
  ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนา โดยสามารถทดสอบความสมบูรณ์ของกระบวนการทำแห้ง และศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ผ่านการพัฒนาแล้ว
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการทดสอบความสมบูรณ์ ของกระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการจัดทำเอกสารหรือ รายงานผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่พัฒนา
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ