หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-050ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




ISCO รหัส 1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการและในระดับต้นแบบตามแนวทางที่ออกแบบไว้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 342) พ.ศ. 2555 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0420201 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ 1.จัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตเพื่อทดลองผลิตในห้องปฏิบัติการได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ออกแบบไว้ของสถานประกอบการ 0420201.01 74641
0420201 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ 2. จัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้เหมาะสมกับการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ 0420201.02 74642
0420201 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ 3.ทำการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบไว้ 0420201.03 74643
0420201 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ 4. บันทึกผลการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0420201.04 74644
0420202 ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ 1.ใช้เครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการได้อย่างถูกต้องตามวิธีการใช้และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0420202.01 74645
0420202 ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ 2.ดูแลเครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการได้อย่างถูกต้องตามวิธีการใช้และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0420202.02 74646
0420203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบ 1. ประสานงานกับฝ่ายผลิตเพื่อจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ในระดับต้นแบบได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ออกแบบไว้ของสถานประกอบการ 0420203.01 74647
0420203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบ 2. จัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ในระดับต้นแบบได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ออกแบบไว้ของสถานประกอบการ 0420203.02 74648
0420203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบ 3.ประสานงานกับฝ่ายผลิตเพื่อทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบไว้ของสถานประกอบการ 0420203.03 74649
0420203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบ 4.ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบไว้ของสถานประกอบการ 0420203.04 74650
0420203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบ 5.บันทึกและรายงานผลการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0420203.05 74651

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการใช้เครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




2. ทักษะในการดูแลเครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




3. ทักษะในการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




2. ความรู้เกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




3. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ก)คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านความรู้และทักษะด้านการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการและในระดับต้นแบบ




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ออกแบบไว้ในห้องปฏิบัติการและในระดับต้นแบบ




(ก)คำแนะนำ




ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ออกแบบไว้ทั้งในระดับห้องปฏิบัติการและในระดับต้นแบบ




(ข)คำอธิบายรายละเอียด




1.การทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบ หมายถึง การทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักผลไม้อบแห้งโดยใช้เครื่องมือในส่วนงานผลิตจริง แต่ไม่ได้ผลิตในอัตรากำลังการผลิตที่ผลิตจริงเชิงพานิช




2.เครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง อาทิเช่น ตู้อบแห้งชนิดลมร้อน ตู้อบแห้งชนิดสุญญากาศ เครื่องมือวัดค่าวอเตอร์แอคทิวีตี้ เครื่องมืออินฟาเรดสำหรับตรวจวัดปริมาณความชื้น ตู้อบ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในห้องปฏิบัติการ 




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งในระดับต้นแบบ




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ