หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-049ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง



ISCO รหัส 1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่และปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดเดิม รวมถึงออกแบบการพัฒนากระบวนทำแห้งและการออกแบบพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0420101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ 1.วิเคราะห์คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ 0420101.01 74630
0420101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ 2. กำหนดขอบเขตของงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ 0420101.02 74631
0420101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ 3.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่เพื่อให้ได้คุณสมบัติตามข้อกำหนดของสถานประกอบการโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม 0420101.03 74632
0420102 ออกแบบการพัฒนากระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุกระบวนการทำแห้งเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่มีคุณสมบัติตามที่สถานประกอบการกำหนดได้อย่างถูกต้องตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ 0420102.01 74633
0420102 ออกแบบการพัฒนากระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2.ออกแบบการพัฒนาขั้นตอนกระบวนการทำแห้งแก่ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่สถานประกอบการกำหนดโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมายของคู่ค้าของสถานประกอบการ 0420102.02 74634
0420103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิม 1.วิเคราะห์คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ควรพัฒนาได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและแนวทางการพัฒนาของอุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ 0420103.01 74635
0420103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิม 2. กำหนดขอบเขตของงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ 0420103.02 74636
0420103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิม 3.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิมเพื่อให้ได้คุณสมบัติตามข้อกำหนดของสถานประกอบการโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเป็นไปตามนโยบายของสถานประกอบการ 0420103.03 74637
0420104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1.วิเคราะห์ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ 0420104.01 74638
0420104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2. กำหนดขอบเขตของงานพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ 0420104.02 74639
0420104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 3.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพตามนโยบายของสถานประกอบการโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม 0420104.03 74640

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




2. ทักษะในการคิดค้นและพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




2. ความรู้เกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




3. ความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดกฎหมายในการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งของคู่ค้าของสถานประกอบการ 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ การพัฒนากระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิม และการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ 




2. ออกแบบการพัฒนากระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 




3. ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




4. ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




 (ก)  คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่และปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดเดิม รวมถึงออกแบบการพัฒนากระบวนทำแห้งและการออกแบบพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




N/A




 




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่        




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการออกแบบการพัฒนากระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง         




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิม




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




4. เครื่องมือประเมินสำหรับการออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง         




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




 




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ