หน่วยสมรรถนะ
ออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-4-049ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO รหัส 1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่และปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดเดิม รวมถึงออกแบบการพัฒนากระบวนทำแห้งและการออกแบบพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0420101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ | 1.วิเคราะห์คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ | 0420101.01 | 74630 |
0420101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ | 2. กำหนดขอบเขตของงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ | 0420101.02 | 74631 |
0420101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่ | 3.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดใหม่เพื่อให้ได้คุณสมบัติตามข้อกำหนดของสถานประกอบการโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม | 0420101.03 | 74632 |
0420102 ออกแบบการพัฒนากระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุกระบวนการทำแห้งเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่มีคุณสมบัติตามที่สถานประกอบการกำหนดได้อย่างถูกต้องตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ | 0420102.01 | 74633 |
0420102 ออกแบบการพัฒนากระบวนการทำแห้งผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 2.ออกแบบการพัฒนาขั้นตอนกระบวนการทำแห้งแก่ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่สถานประกอบการกำหนดโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมายของคู่ค้าของสถานประกอบการ | 0420102.02 | 74634 |
0420103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิม | 1.วิเคราะห์คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งที่ควรพัฒนาได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและแนวทางการพัฒนาของอุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ | 0420103.01 | 74635 |
0420103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิม | 2. กำหนดขอบเขตของงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ | 0420103.02 | 74636 |
0420103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิม | 3.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งชนิดเดิมเพื่อให้ได้คุณสมบัติตามข้อกำหนดของสถานประกอบการโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเป็นไปตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0420103.03 | 74637 |
0420104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 1.วิเคราะห์ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ | 0420104.01 | 74638 |
0420104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 2. กำหนดขอบเขตของงานพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0420104.02 | 74639 |
0420104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง | 3.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพตามนโยบายของสถานประกอบการโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม | 0420104.03 | 74640 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|