หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-046ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




ISCO รหัส 1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถทำการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการและในระดับต้นแบบตามแนวทางที่ออกแบบไว้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 349 พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0410201 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการ 1.จัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตเพื่อทดลองผลิตในห้องปฏิบัติการได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่ออกแบบไว้ของสถานประการ 0410201.01 74604
0410201 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการ 2. ทำการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบไว้ของสถานประการ 0410201.02 74605
0410201 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการ 3.บันทึกและรายงานผลการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0410201.03 74606
0410202 ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการ 1.ใช้เครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการได้อย่างถูกต้องตามวิธีการใช้และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0410202.01 74607
0410202 ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการ 2.ควบคุมดูแลเครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการได้อย่างถูกต้องตามวิธีการใช้และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0410202.02 74608
0410203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบ 1. ประสานงานกับฝ่ายผลิตเพื่อจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ในระดับต้นแบบได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่ออกแบบไว้ของสถานประการ 0410203.01 74609
0410203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบ 2.จัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ในระดับต้นแบบได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่ออกแบบไว้ของสถานประการ 0410203.02 74610
0410203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบ 3.ประสานงานกับฝ่ายผลิตเพื่อทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบไว้ของสถานประการ 0410203.03 74611
0410203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบ 4. ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบได้ถูกต้องตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบไว้ของสถานประการ 0410203.04 74612
0410203 ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบ 5.สรุปและรายงานผลการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0410203.05 74613

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


1. วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 349 พ.ศ. 2556


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการใช้เครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ทักษะในการดูแลเครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. ทักษะในการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ความรู้เกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ก)คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านความรู้และทักษะด้านการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการและในระดับต้นแบบ




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


ทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่ออกแบบไว้ในห้องปฏิบัติการและในระดับต้นแบบ




(ก) คำแนะนำ




ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่ออกแบบไว้ทั้งในระดับห้องปฏิบัติการและในระดับต้นแบบ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. การทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบ หมายถึง การทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทโดยใช้เครื่องมือในส่วนงานผลิตจริง แต่ไม่ได้ผลิตในอัตรากำลังการผลิตที่ผลิตจริงเชิงพานิช




2. เครื่องมือจำเพาะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาทิเช่น หม้อนึ่งความดันไอน้ำ เครื่องไล่อากาศ เทอร์โมคัปเปิล เป็นต้น




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในห้องปฏิบัติการ




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระดับต้นแบบ




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ