หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-045ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท




ISCO รหัส 1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิททั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่และปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดเดิม รวมถึงการออกแบบพัฒนากระบวนการให้ความร้อนผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท และออกแบบพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท1223 ผู้จัดการด้านวิจัยและพัฒนา

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 349 พ.ศ. 2556 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0410101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ 1.วิเคราะห์คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ 0410101.01 74592
0410101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ 2. วิเคราะห์ปัจจัยการผลิตผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ 0410101.02 74593
0410101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ 3.กำหนดขอบเขตของงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ 0410101.03 74594
0410101 ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ 4.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่เพื่อให้ได้คุณสมบัติตามนโยบายของสถานประกอบการโดยอ้างอิงกระบวนการตาม ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 349 พ.ศ. 2556 0410101.04 74595
0410102 ออกแบบการพัฒนากระบวนการให้ความร้อนผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.ระบุกระบวนการให้ความร้อนเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่มีคุณสมบัติตามที่สถานประกอบการกำหนดได้อย่างถูกต้องตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 349 พ.ศ. 2556 0410102.01 74596
0410102 ออกแบบการพัฒนากระบวนการให้ความร้อนผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2.ออกแบบการพัฒนาขั้นตอนกระบวนการให้ความร้อนแก่ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามที่สถานประกอบการกำหนดโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเป็นไปตามข้อกำหนดกฎหมายของคู่ค้าของสถานประกอบการ 0410102.02 74597
0410103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดเดิม 1. วิเคราะห์คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่ควรพัฒนาได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและแนวทางการพัฒนาของอุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ 0410103.01 74598
0410103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดเดิม 2.กำหนดขอบเขตของงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดเดิมได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและนโยบายของสถานประกอบการ 0410103.02 74599
0410103 ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดเดิม 3.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดเดิมเพื่อให้ได้คุณสมบัติตามตามข้อกำหนดของสถานประกอบการโดยอ้างอิงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและเป็นไปตามนโยบายของสถานประกอบการ 0410103.03 74600
0410104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.วิเคราะห์ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 349 พ.ศ. 2556 0410104.01 74601
0410104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2.กำหนดขอบเขตของงานพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องนโยบายของสถานประกอบการ 0410104.02 74602
0410104 ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3.ออกแบบขั้นตอนปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพตามนโยบายของสถานประกอบการและเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 349 พ.ศ. 2556 0410104.03 74603

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


. วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 349 พ.ศ. 2556


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ทักษะในการคิดค้นและพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ความรู้เกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. ความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดกฎหมายในการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทของคู่ค้าของสถานประกอบการ 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ การพัฒนากระบวนการให้ความร้อนผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท การปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดเดิม และการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่ 




2. ออกแบบการพัฒนากระบวนการให้ความร้อนผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




3. ออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดเดิม 




4. ออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




(ก)  คำแนะนำ 




 ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิททั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่และปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดเดิม รวมถึงการออกแบบพัฒนากระบวนการให้ความร้อนผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท และออกแบบพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




 N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการออกแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดใหม่        




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการออกแบบการพัฒนากระบวนการให้ความร้อนผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท          




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการออกแบบการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทชนิดเดิม          




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




4. เครื่องมือประเมินสำหรับการออกแบบการพัฒนาเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท          




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ