หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ยืนยันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-042ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ยืนยันคุณภาพของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต


1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถยืนยันคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ ยืนยันคุณภาพของกระบวนการผลิต และยืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปตามลักษณะเฉพาะที่กำหนด

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0730201 ยืนยันคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 1.สำรวจคุณลักษณะเฉพาะที่ต้องการของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730201.01 74807
0730201 ยืนยันคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 2.วิเคราะห์คุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตว่าเป็นไปตามคุณลักษณะที่กำหนดได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730201.02 74808
0730201 ยืนยันคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 3.บันทึกข้อมูลและสรุปผลคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตเพื่อนำไปใช้ในการผลิตได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730201.03 74809
0730202 ยืนยันคุณภาพของกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ 1. ตรวจสอบข้อมูลบันทึกของการผลิตและการควบคุมคุณภาพได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามแผนการผลิตและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730202.01 74810
0730202 ยืนยันคุณภาพของกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ตรวจสอบคุณภาพของขั้นตอนการผลิตได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามแผนการผลิตและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730202.02 74811
0730202 ยืนยันคุณภาพของกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ 3. สรุปและรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพของกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามรูปแบบและขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0730202.03 74812
0730203 ยืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 1.สำรวจคุณลักษณะเฉพาะที่ต้องการของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730203.01 74813
0730203 ยืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 2. วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปว่าเป็นไปตามคุณลักษณะที่กำหนดได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730203.02 74814
0730203 ยืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 3.บันทึกข้อมูลและสรุปผลคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730203.03 74815

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการวิเคราะห์คุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต
2. ทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูลการตรวจสอบกระบวนการผลิต
3. ทักษะในการวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการยืนยันรายละเอียดลักษณะของวัตถุดิบ และปัจจัยการผลิต
2. ความรู้เกี่ยวกับการยืนยันการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพการผลิตสำหรับดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการสามารถยืนยันคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ ยืนยันคุณภาพกระบวนการผลิต ยืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์ตามลักษณะเฉพาะที่กำหนด
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ยืนยันคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
2. ยืนยันคุณภาพกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปให้เป็นไปตามข้อกำหนด 
3. ยืนยันคุณภาพชองผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปตามลักษณะเฉพาะที่กำหนด
(ก) คำแนะนำ 
ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการยืนยันคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต ยืนยันกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามข้อกำหนด ยืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์ ตามลักษณะเฉพาะที่กำหนด
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  N/A




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการยืนยันคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ 
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการ ยืนยันคุณภาพของกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.3 เครื่องมือประเมินการยืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์ยืนยันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ