หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-4-041ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถกำกับดูแลการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ แก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0730101 กำกับดูแลการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. ชี้แจงนโยบายและระเบียบการปฏิบัติตามคู่มือการตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730101.01 | 74801 |
2.ควบคุมคุณภาพการปฏิบัติงานงานตรวจสอบและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730101.02 | 74802 | |
3. รายงานปัญหาในการตรวจสอบและประกันคุณภาพการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730101.03 | 74803 | |
0730102 แก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป | 1.วิเคราะห์สาเหตุและแนวทางแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ | 0730102.01 | 74804 |
2.แก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามแนวทางและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0730102.02 | 74805 | |
3. กำหนดวิธีการป้องกันปัญหาในการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามแนวทางและนโยบายของสถานประกอบการ | 0730102.03 | 74806 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|