หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-041ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
ISCO 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต


1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถกำกับดูแลการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ แก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0730101 กำกับดูแลการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ 1. ชี้แจงนโยบายและระเบียบการปฏิบัติตามคู่มือการตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730101.01 74801
2.ควบคุมคุณภาพการปฏิบัติงานงานตรวจสอบและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730101.02 74802
3. รายงานปัญหาในการตรวจสอบและประกันคุณภาพการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730101.03 74803
0730102 แก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป 1.วิเคราะห์สาเหตุและแนวทางแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ 0730102.01 74804
2.แก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามแนวทางและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0730102.02 74805
3. กำหนดวิธีการป้องกันปัญหาในการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามแนวทางและนโยบายของสถานประกอบการ 0730102.03 74806

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการวิเคราะห์สาเหตุและแก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
2. ทักษะในการติดต่อสื่อสาร และประสานงาน
3. ทักษะในการตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านการตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
2. ความรู้ด้านกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลการสัมภาษณ์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านความรู้และทักษะด้านการกำกับดูแลและแก้ไขปัญหาการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ควบคุมการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้
2.วิเคราะห์สาเหตุและแก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
(ก)  คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการควบคุม ดูแลการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ วิเคราะห์แก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
ปัญหาในการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป หมายถึง ปัญหาของการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นในขณะตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป และปัญหาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการกำกับดูแลการดำเนินงานตรวจสอบและประกันคุณภาพการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการแก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป
1) แบบฟอร์มประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
  ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน