หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-039ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




ISOC รหัส 3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง ตรวจสอบคุณภาพและบันทึกผลในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปอบแห้ง รวมถึงตรวจสอบคุณภาพและบันทึกผลในการอบแห้งของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0320301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320301.01 74574
0320301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2. ตรวจสอบคุณภาพจุดเตรียมวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320301.02 74575
0320301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3.บันทึกและรายงานข้อมูลการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมภาชนะบรรจุสำหรับผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปอบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320301.03 74576
0320302 ตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุขั้นตอนการตรวจคุณภาพการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320302.01 74577
0320302 ตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2. ตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320302.02 74578
0320302 ตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320302.03 74579
0320302 ตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 4.บันทึกและรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320302.04 74580
0320303 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1.ระบุขั้นตอนการตรวจคุณภาพการบรรจุและปิดผนึกผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320303.01 74581
0320303 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2.ตรวจคุณภาพในขั้นตอนการดำเนินการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320303.02 74582
0320303 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 3.ตรวจสอบคุณภาพในการปิดผนึกภาชนะได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320303.03 74583
0320303 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 4. บันทึกและรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0320303.04 74584

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




2. ทักษะในการตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปอบแห้ง




3. ทักษะในตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปอบแห้ง




2. ความรู้ด้านการตรวจสอบคุณภาพในกระบวนการผลิตผักและผลไม้แปรรูปอบแห้ง




3. ความรู้เกี่ยวกับการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้งและการตรวจสอบการอบแห้ง




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านความรู้และทักษะเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง การตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปอบแห้ง และการตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพของจุดเตรียมวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการแปรรูปอบแห้ง




2. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปอบแห้ง 




3. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพในการอบแห้งของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้




 (ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับ การตรวจสอบคุณภาพจุดเตรียมวัตถุดิบ และการบันทึกผลการตรวจสอบแต่ละขั้นตอนของการผลิตผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปอบแห้ง รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพการปิดผนึกภาชนะบรรจุ หลังผ่านการบรรจุผักและผลไม้ และการตรวจสอบการบันทึกอุณหภูมิและเวลาในการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 




 (ข) คำอธิบายรายละเอียด




อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการอบแห้งผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง อาทิเช่น เครื่องอบแห้ง  เครื่องวัดอุณหภูมิ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




2. เครื่องมือประเมินการตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปอบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




3. เครื่องมือประเมินการตรวจสอบคุณภาพในการอบแห้งของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




 ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ