หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบคุณภาพการจัดเก็บผลิตภัณฑ์หลังการผลิตผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-036ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบคุณภาพการจัดเก็บผลิตภัณฑ์หลังการผลิตผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




ISOC รหัส 3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ




 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบและบันทึกผลการตรวจสอบการเคลื่อนย้าย การจัดเก็บ วิธีการบรรจุ และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0310401 ตรวจสอบการเคลื่อนย้าย และการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท 1.ระบุขั้นตอนการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทในคลังสินค้าได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310401.01 74545
0310401 ตรวจสอบการเคลื่อนย้าย และการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท 2. ตรวจสอบการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทในคลังสินค้าได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310401.02 74546
0310401 ตรวจสอบการเคลื่อนย้าย และการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท 3.บันทึกผลการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทในคลังสินค้าได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310401.03 74547
0310402 ตรวจสอบวิธีการบรรจุ และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท 1.ตรวจสอบข้อมูลวิธีการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310402.01 74548
0310402 ตรวจสอบวิธีการบรรจุ และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท 2.ตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดของฉลากบนบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310402.02 74549
0310402 ตรวจสอบวิธีการบรรจุ และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท 3.ตรวจสอบข้อมูลอุณหภูมิและความชื้นของห้องเก็บรักษาสภาพอากาศสำหรับเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310402.03 74550
0310402 ตรวจสอบวิธีการบรรจุ และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท 4. บันทึกผลการตรวจสอบวิธีการบรรจุและการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทในคลังสินค้าได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310402.04 74551

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


 1. ทักษะการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท




 2. ทักษะการตรวจสอบวิธีการบรรจุและเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท

(ข) ความต้องการด้านความรู้


 1. ความรู้ด้านการเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทเข้าสู่คลังสินค้า




 2. ความรู้ด้านการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทในคลังสินค้า




 2. ความรู้ด้านวิธีการบรรจุผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท




3. ความรู้ด้านการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับด้านการตรวจสอบการเคลื่อนย้าย การจัดเก็บ วิธีการบรรจุและการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพในการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท




 2. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพของวิธีการบรรจุผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท




 3. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพของการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท




(ก) คำแนะนำ 




 ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถตรวจสอบการบันทึก การเคลื่อนย้าย และวิธีการเก็บ ของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท ตรวจสอบการจด บันทึกวิธีการบรรจุ และเก็บ รักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ บรรจุในภาชนะปิดสนิท 




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




 N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินตรวจสอบการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




2. เครื่องมือประเมินการตรวจสอบวิธีการบรรจุและเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ