หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-3-035ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท ตรวจสอบคุณภาพและบันทึกผลในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท รวมถึงตรวจสอบคุณภาพและบันทึกผลในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ. 2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0310301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1. ระบุขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310301.01 | 74533 |
0310301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. ตรวจสอบคุณภาพจุดเตรียมวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310301.02 | 74534 |
0310301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3.บันทึกและรายงานข้อมูลการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมภาชนะบรรจุปิดสนิทสำหรับผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310301.03 | 74535 |
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.ระบุขั้นตอนการตรวจคุณภาพการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310302.01 | 74536 |
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. ตรวจคุณภาพการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310302.02 | 74537 |
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. ตรวจสอบการใช้อุปกรณ์เพื่อไล่อากาศภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกวิธีตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ. 2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310302.03 | 74538 |
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 4. ตรวจสอบการปิดผนึกภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 355 พ.ศ. 2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310302.04 | 74539 |
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 5.บันทึกและรายงานข้อมูลการตรวจคุณภาพการบรรจุและปืดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310302.05 | 74540 |
0310303 ตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1. ระบุขั้นตอนการตรวจคุณภาพในการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310303.01 | 74541 |
0310303 ตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2.ตรวจสอบคุณภาพการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310303.02 | 74542 |
0310303 ตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310303.03 | 74543 |
0310303 ตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 4. บันทึกและรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุ ปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0310303.04 | 74544 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|