หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-3-035ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




ISOC รหัส 3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ




 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท ตรวจสอบคุณภาพและบันทึกผลในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท รวมถึงตรวจสอบคุณภาพและบันทึกผลในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ. 2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0310301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1. ระบุขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310301.01 74533
0310301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. ตรวจสอบคุณภาพจุดเตรียมวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้บรรจุในภาชนะปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310301.02 74534
0310301 ตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3.บันทึกและรายงานข้อมูลการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมภาชนะบรรจุปิดสนิทสำหรับผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310301.03 74535
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.ระบุขั้นตอนการตรวจคุณภาพการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310302.01 74536
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. ตรวจคุณภาพการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310302.02 74537
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. ตรวจสอบการใช้อุปกรณ์เพื่อไล่อากาศภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกวิธีตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ. 2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310302.03 74538
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท 4. ตรวจสอบการปิดผนึกภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 355 พ.ศ. 2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทและตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310302.04 74539
0310302 ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท 5.บันทึกและรายงานข้อมูลการตรวจคุณภาพการบรรจุและปืดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310302.05 74540
0310303 ตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1. ระบุขั้นตอนการตรวจคุณภาพในการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310303.01 74541
0310303 ตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2.ตรวจสอบคุณภาพการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310303.02 74542
0310303 ตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310303.03 74543
0310303 ตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 4. บันทึกและรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุ ปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310303.04 74544

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ทักษะในการตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. ทักษะในตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของ ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

(ข) ความต้องการด้านความรู้


 1. ความรู้ด้านการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท




 2. ความรู้ด้านการตรวจสอบคุณภาพในกระบวนการผลิตผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท




 3. ความรู้เกี่ยวกับการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทและการตรวจสอบการฆ่าเชื้อ




 4. ความรู้เกี่ยวกับประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ. 2556 เรื่อง ภาชนะบรรจุปิดสนิท




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านความรู้และทักษะเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท การตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท และการตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของ ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพของจุดเตรียมวัตถุดิบผักและผลไม้สำหรับการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




3. ตรวจสอบและบันทึกผลคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




 (ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับ การตรวจสอบคุณภาพจุดเตรียมวัตถุดิบ และการบันทึกผลการตรวจสอบแต่ละขั้นตอนของการผลิตผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพการปิดผนึกภาชนะบรรจุปิดสนิท หลังผ่านการบรรจุผักและผลไม้ และการตรวจสอบการบันทึกอุณหภูมิและเวลาในการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




 (ข) คำอธิบายรายละเอียด




อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาทิเช่น เครื่องนึ่งฆ่าเซื้อ (Retort)  เครื่องวัดอุณหภูมิ เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการตรวจสอบคุณภาพการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




 18.2 เครื่องมือประเมินการตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน 




 18.3 เครื่องมือประเมินการตรวจสอบคุณภาพในการฆ่าเชื้อของผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ