หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดการเครื่องมือ อุปกรณ์และสารเคมีสำหรับงานควบคุมและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-034ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดการเครื่องมือ อุปกรณ์และสารเคมีสำหรับงานควบคุมและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




ISOC รหัส 3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจำแนกเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบและอุปกรณ์ที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท บำรุงรักษาเครื่องมือเครื่องวัด เครื่องทดสอบคุณภาพและดูแลจัดเก็บสารเคมีที่เกี่ยวข้องในการควบคุมคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3111 ช่างเทคนิคด้านเคมีและวิทยาศาสตร์กายภาพ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0310201 จัดทำทะเบียนประวัติของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ อุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.จำแนกเครื่องมือ เครื่องวัดเครื่องทดสอบอุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310201.01 74523
0310201 จัดทำทะเบียนประวัติของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ อุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. จัดทำเอกสารรายชื่อและข้อมูลของเครื่องมือ เครื่องวัดเครื่องทดสอบ อุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310201.02 74524
0310201 จัดทำทะเบียนประวัติของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ อุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. บันทึกข้อมูลของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบอุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการวิเคราะห์คุณภาพได้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310201.03 74525
0310202 บำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.ระบุขั้นตอนการดูแลรักษาอุปกรณ์ และเครื่องมือ ก่อนการทดสอบได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310202.01 74526
0310202 บำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. ดูแลรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือก่อนการทดสอบได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310202.02 74527
0310202 บำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3.ระบุขั้นตอนการดูแลรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือหลังการทดสอบได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310202.03 74528
0310202 บำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 4. ดูแลรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือหลังการทดสอบได้อย่างถูกวิธีตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0310202.04 74529
0310203 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1. ระบุขั้นตอนการดูแลจัดการและจัดเก็บสารเคมีก่อนและหลังการทดสอบได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310203.01 74530
0310203 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2.ดูแลจัดเก็บสารเคมีก่อนการทดสอบได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310203.02 74531
0310203 ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3.ดูแลจัดการและจัดเก็บสารเคมีหลังการทดสอบได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0310203.03 74532

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


(ก) ความต้องการด้านทักษะ 




1. ทักษะการดูแลเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ และอุปกรณ์ที่ใช้ในงานควบคุมและประกันคุณภาพสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ทักษะในการจัดเก็บสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




(ข) ความต้องการด้านความรู้




1. ความรู้เกี่ยวกับงานควบคุมและประกันคุณภาพสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ และอุปกรณ์ที่ใช้ในงานควบคุมและประกันคุณภาพสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. ความรู้เกี่ยวกับสารเคมีที่ใช้ในงานควบคุมและประกันคุณภาพสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับงานควบคุมและประกันคุณภาพสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบ และอุปกรณ์ที่ใช้ในงานควบคุมและประกันคุณภาพสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. ความรู้เกี่ยวกับสารเคมีที่ใช้ในงานควบคุมและประกันคุณภาพสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านวางแผนและดำเนินการสอบเทียบเครื่องมือวิเคราะห์




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


 1. จัดทำทะเบียนประวัติของเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบอุปกรณ์และสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. บำรุงรักษาเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. ดูแลจัดเก็บสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




(ก) คำแนะนำ 




 ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับบำรุงรักษาเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบอุปกรณ์ และดูแลจัดเก็บสารเคมีที่เกี่ยวข้องในงานตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างและสภาพแวดล้อม




 (ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. เครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาทิเช่น เครื่องวัดความชื้น เครื่องวัดค่าความเป็นกรดด่าง เครื่องวัดปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำ เป็นต้น




2. สารเคมีที่เกี่ยวข้องในงานควบคุมและประกันคุณภาพผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาทิเช่น แคลเซียมคลอไรด์ กรดซิตริก โซเดียมไฮดรอกไซด์ และฟีนอลทาลีน เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินการสำรวจเครื่องมือ เครื่องวัด เครื่องทดสอบคุณภาพ ในการควบคุมคุณภาพผักและ ผลไม้แปรรูป




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




 2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




 2. เครื่องมือประเมินวิธีการใช้เครื่องมือได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐาน




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




 3. เครื่องมือปฏิบัติตามคู่มือการใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์คุณภาพได้อย่างถูกต้องแม่นยำ




 1) แบบทดสอบข้อเขียน




  2) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดในคู่มือประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ