หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ถ่ายทอดความรู้ด้านกระบวน การแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-032ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ถ่ายทอดความรู้ด้านกระบวน การแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
ISCO รหัส 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต


1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสืบค้น และรู้ข้อมูลสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับกรรมวิธีการผลิตสำหรับบุคลากรภายในองค์กร ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0720501 สืบค้นข้อมูลด้านกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 1. ระบุหัวข้อและแหล่งของข้อมูลด้านการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720501.01 74792
0720501 สืบค้นข้อมูลด้านกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ค้นหาข้อมูลด้านกระบวนการผลิตได้ถูกต้องตรงกับข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720501.02 74793
0720502 อบรมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 1.อธิบายขั้นตอนการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720502.01 74794
0720502 อบรมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 2. อธิบายนโยบาย กลยุทธ์และแผนงานขององค์กรได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่สถานประกอบการกำหนดไว้ 0720502.02 74795
0720502 อบรมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 3.จัดเตรียมเนื้อหาความรู้ด้านการปฏิบัติงานด้านการผลิตได้ถูกต้องตามขั้นตอนและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720502.03 74796
0720502 อบรมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 4.ถ่ายทอดความรู้ด้านการปฏิบัติงานผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720502.04 74797
0720503 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 1. จัดทำขั้นตอนการประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0720503.01 74798
0720503 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720503.02 74799
0720503 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ปฏิบัติการแก้ไข และปรับปรุงวิธีการถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720503.03 74800

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการค้นคว้าข้อมูลในการดำเนินการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
2. ทักษะในการถ่ายทอดความรู้ การนำเสนอ
3. ทักษะในการกำหนดเครื่องมือการประเมินผลในการถ่ายทอดความรู้ของการแปรรูปผักและผลไม้      

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการถ่ายทอดความรู้
2. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือการประเมินผลในถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในทักษะและความรู้ด้านสืบค้นและรู้ข้อมูลสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต  การอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิต รวมถึงการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้
(ง) วิธีการประเมิน
พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. สืบค้นข้อมูลและสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตในกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
2. อบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ 
3. ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้การด้านการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
(ก) คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการสืบค้น และรู้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิธีการผลิตในกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ อบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับระบบการผลิตสำหรับบุคลากรภายในองค์กร ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้
(ข) คำอธิบายรายละเอียด




N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการสืบค้นข้อมูลด้านการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) ประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการอบรมเกี่ยวกับการผลิตในกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) ประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตในกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
  2) ประเมินแฟ้มสะสมผลงาน



ยินดีต้อนรับ