หน่วยสมรรถนะ
ถ่ายทอดความรู้ด้านกระบวน การแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-032ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ถ่ายทอดความรู้ด้านกระบวน การแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถสืบค้น และรู้ข้อมูลสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับกรรมวิธีการผลิตสำหรับบุคลากรภายในองค์กร ประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0720501 สืบค้นข้อมูลด้านกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. ระบุหัวข้อและแหล่งของข้อมูลด้านการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720501.01 | 74792 |
0720501 สืบค้นข้อมูลด้านกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ค้นหาข้อมูลด้านกระบวนการผลิตได้ถูกต้องตรงกับข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720501.02 | 74793 |
0720502 อบรมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.อธิบายขั้นตอนการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720502.01 | 74794 |
0720502 อบรมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. อธิบายนโยบาย กลยุทธ์และแผนงานขององค์กรได้ถูกต้องครบถ้วนตามที่สถานประกอบการกำหนดไว้ | 0720502.02 | 74795 |
0720502 อบรมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.จัดเตรียมเนื้อหาความรู้ด้านการปฏิบัติงานด้านการผลิตได้ถูกต้องตามขั้นตอนและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720502.03 | 74796 |
0720502 อบรมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 4.ถ่ายทอดความรู้ด้านการปฏิบัติงานผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720502.04 | 74797 |
0720503 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. จัดทำขั้นตอนการประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0720503.01 | 74798 |
0720503 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ประเมินผลของการถ่ายทอดความรู้การผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720503.02 | 74799 |
0720503 ประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลของการถ่ายทอดความรู้กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. ปฏิบัติการแก้ไข และปรับปรุงวิธีการถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตของกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720503.03 | 74800 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|