หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางระบบการควบคุม ประเมินผลกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-031ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางระบบการควบคุม ประเมินผลกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
ISCO รหัส 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต


1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประเมินผลของแผนงาน และผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิต กำหนดเครื่องมือการประเมินผลในการบริหารควบคุมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0720401 กำหนดเครื่องมือการประเมินผลควบคุมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 1. จำแนกเครื่องมือในการประเมินผลการควบคุมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720401.01 74787
0720401 กำหนดเครื่องมือการประเมินผลควบคุมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ออกแบบเครื่องมือการประเมินผลการควบคุมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0720401.02 74788
0720402 ประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 1.เลือกเครื่องมือการประเมินผลการ ควบคุมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดขอสถานประกอบการ 0720402.01 74789
0720402 ประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดและแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0720402.02 74790
0720402 ประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ประเมินผลการควบคุมกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้อง ตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720402.03 74791

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของการแปรรูปผักและ ผลไม้
2. ทักษะในการกำหนดเครื่องมือการประเมินผลในการบริหารควบคุมกระบวนการผลิตของการ แปรรูปผัก และผลไม้      

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของการแปรรูป ผักและผลไม้
2. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือการประเมินผลในการบริหารควบคุมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผัก และผลไม้  


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการกำหนดเครื่องมือการประเมินผลในการบริหารควบคุมกระบวนการผลิตของการ แปรรูปผักและผลไม้ และการประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิต
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. ออกแบบและกำหนดเครื่องมือการประเมินผลในการบริหารควบคุมกระบวนการผลิตของการ แปรรูปผักและผลไม้   
2. ประเมินผลแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ รวมถึง การบริหารควบคุมกระบวนการผลิต
(ก) คำแนะนำ 
ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการออกแบบและกำหนดเครื่องมือการประเมินผลในการบริหารควบคุมกระบวนการผลิตและดำเนินการประเมินผล แผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงการบริหารควบคุมกระบวนการผลิต  
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  การประเมินผลการควบคุมกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง การประเมินผล ที่เกี่ยวกับกระบวน การผลิต วิธีการผลิต เครื่องจักร และเทคโนโลยีใหม่ๆในการผลิตผลิตภัณฑ์ผักผลไม้ แปรรูป


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการประเมินผลของแผนงานและผลลัพธ์ในการดำเนินการผลิตของ การแปรรูปผักและผลไม้
1) แฟ้มสะสมผลงาน
2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการกำหนดเครื่องมือการประเมินผลในการบริหารควบคุมกระบวนการ ผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
1) แฟ้มสะสมผลงาน
2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ