หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บริหารจัดการกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-030ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บริหารจัดการกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
ISCO รหัส 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต


1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถวิเคราะห์ วางแผน กำหนดนโยบาย และกลยุทธ์ให้สอดคล้อง กับแผนการผลิต จัดทำวิธีการทำงาน และขั้นตอนการปฏิบัติงานกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ และบริหารงานที่เกี่ยวเนื่องกับการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0720301 วิเคราะห์นโยบาย และกลยุทธ์การแปรรูปผักและผลไม้ 1.วิเคราะห์ข้อมูลและแนวโน้มทางเศรษฐกิจ ของการแปรรูปผักและผลไม้เพื่อวางแผนพัฒนาวิธีการผลิตได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการและทิศทางของอุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้ 0720301.01 74780
0720301 วิเคราะห์นโยบาย และกลยุทธ์การแปรรูปผักและผลไม้ 2. วิเคราะห์สภาวะและปัจจัยการผลิตที่เป็นข้อจำกัดในการผลิตผักและผลไม้แปรรูปได้ ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ 0720301.02 74781
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 1.วิเคราะห์ข้อมูลการผลิตผักและผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720302.01 74782
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 2. กำหนดแผนการผลิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720302.02 74783
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 3. วางแผนพัฒนาและปรับปรุง กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720302.03 74784
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 4.กำหนดนโยบายพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720302.04 74785
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ 5. จัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานเพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0720302.05 74786

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการวิเคราะห์ วางแผน กำหนดนโยบาย และกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับแผนการผลิตของ การแปรรูปผักและผลไม้
2. ทักษะในการวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
3. ทักษะในการจัดทำวิธีการทำงาน และขั้นตอนการปฏิบัติงานกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านมาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง เช่น มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
2. ความรู้ด้านการหลักการบริหารงานการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์และวางแผนกำหนดนโยบาย การผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงการจัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานกระบวนการผลิต และการบริหารงานการแปรรูปผักและผลไม้
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


 วิเคราะห์นโยบายและกลยุทธ์การแปรรูปผักและผลไม้ กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิต ของการแปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงจัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
(ก) คำแนะนำ  
ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการวิเคราะห์และวางแผนกำหนดนโยบายการ ผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงการจัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานกระบวนการผลิต และการบริหาร งานการแปรรูปผักและผลไม้
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  การวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง การวางแผนที่เกี่ยวกับกระบวน การผลิต วิธีการผลิต เครื่องจักร และเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการผลิตผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูป




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการวิเคราะห์ วางแผน กำหนดนโยบาย และกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับ แผนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
1) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์
2) แบบประเมินแฟ้มสะสมผลงาน
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ