หน่วยสมรรถนะ
บริหารจัดการกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-030ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารจัดการกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถวิเคราะห์ วางแผน กำหนดนโยบาย และกลยุทธ์ให้สอดคล้อง กับแผนการผลิต จัดทำวิธีการทำงาน และขั้นตอนการปฏิบัติงานกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ และบริหารงานที่เกี่ยวเนื่องกับการแปรรูปผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0720301 วิเคราะห์นโยบาย และกลยุทธ์การแปรรูปผักและผลไม้ | 1.วิเคราะห์ข้อมูลและแนวโน้มทางเศรษฐกิจ ของการแปรรูปผักและผลไม้เพื่อวางแผนพัฒนาวิธีการผลิตได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการและทิศทางของอุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้ | 0720301.01 | 74780 |
0720301 วิเคราะห์นโยบาย และกลยุทธ์การแปรรูปผักและผลไม้ | 2. วิเคราะห์สภาวะและปัจจัยการผลิตที่เป็นข้อจำกัดในการผลิตผักและผลไม้แปรรูปได้ ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0720301.02 | 74781 |
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.วิเคราะห์ข้อมูลการผลิตผักและผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720302.01 | 74782 |
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. กำหนดแผนการผลิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720302.02 | 74783 |
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. วางแผนพัฒนาและปรับปรุง กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720302.03 | 74784 |
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 4.กำหนดนโยบายพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720302.04 | 74785 |
0720302 กำหนดนโยบายและวางแผนกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 5. จัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานเพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720302.05 | 74786 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|