หน่วยสมรรถนะ
ปรับปรุงกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-4-029ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปรับปรุงกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิต ถ่ายทอดงานที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอน การผลิต รวมถึงหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี ในการผลิตอาหาร (GMP) ความปลอดภัยอาหาร และสิ่งแวดล้อม มาตรฐานอาหารที่เกี่ยวข้อง และความปลอดภัยในการทำงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0720201 วิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.วิเคราะห์แนวโน้มทางเศรษฐกิจของ ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปเพื่อวาง แผนพัฒนาวิธีการผลิตได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0720201.01 | 74771 |
0720201 วิเคราะห์ข้อมูลและปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. วิเคราะห์สภาวะและปัจจัยการผลิตที่เป็นข้อจำกัดในการผลิตของสายการผลิตได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0720201.02 | 74772 |
0720202 จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ระบุแนวทางในการปรับปรุงกระบวน การผลิตการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตาม นโยบายของสถานประกอบการ | 0720202.01 | 74773 |
0720202 จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. จัดทำแผนพัฒนาความรู้ความสามารถของบุคลากรได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720202.02 | 74774 |
0720202 จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิต ในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามนโยบายและข้อกำหนดของ สถานประกอบการ | 0720202.03 | 74775 |
0720203 ปรับปรุงและถ่ายทอดความรู้ กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ดำเนินการพัฒนาความรู้ความสามารถบุคลากรได้อย่างถูกต้องตามแผนและนโยบายของสถานประกอบการ | 0720203.01 | 74776 |
0720203 ปรับปรุงและถ่ายทอดความรู้ กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องตามแผนและนโยบายของสถานประกอบการ | 0720203.02 | 74777 |
0720203 ปรับปรุงและถ่ายทอดความรู้ กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. อบรมการปฏิบัติงานในกระบวนการผลิตแปรรูปผักและผลไม้ให้บุคลากรในสายการผลิตได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงานของสถานประกอบการ | 0720203.03 | 74778 |
0720203 ปรับปรุงและถ่ายทอดความรู้ กระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ | 4. อบรมหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหารให้กับบุคลากรในสายการผลิตได้อย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP)และมาตรฐานความปลอดภัยอาหารและสิ่งแวดล้อม ตามประเทศคู่ค้าของสถานประกอบการ | 0720203.04 | 74779 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|