หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-4-028ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจัดการและควบคุมการใช้วัตถุดิบ และปัจจัยการผลิต แก้ไข ปัญหา และกำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1321 ผู้จัดการด้านการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0720101 กำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ควบคุมการใช้วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องและตรงตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0720101.01 | 74765 |
0720101 กำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ถ่ายทอดนโยบายและระเบียบปฏิบัติของ องค์กรได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0720101.02 | 74766 |
0720101 กำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. ควบคุมการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถาน ประกอบการ | 0720101.03 | 74767 |
0720102 แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ | 0720102.01 | 74768 |
0720102 แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0720102.02 | 74769 |
0720102 แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.กำหนดวิธีการป้องกันปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ได้ ถูกต้องตามหลักวิชาการและนโยบายของสถานประกอบการ | 0720102.03 | 74770 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|