หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บรรจุชิ้นผักและผลไม้อบแห้งและการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-025ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บรรจุชิ้นผักและผลไม้อบแห้งและการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถดำเนินการบรรจุ  ปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ผักและผลไม้ที่ผ่านการ อบแห้ง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0220401 ดำเนินการบรรจุชิ้นผักและผลไม้อบแห้งในบรรจุภัณฑ์ 1.จัดเตรียมผักและผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการก่อนการบรรจุลงบรรจุภัณฑ์ 0220401.01 74482
0220401 ดำเนินการบรรจุชิ้นผักและผลไม้อบแห้งในบรรจุภัณฑ์ 2. จัดเตรียมบรรจุภัณฑ์สำหรับผักและผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220401.02 74483
0220401 ดำเนินการบรรจุชิ้นผักและผลไม้อบแห้งในบรรจุภัณฑ์ 3.ดำเนินการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งลงบรรจุภัณฑ์ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0220401.03 74484
0220402 ปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 1.ใช้อุปกรณ์ในการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามวิธีการใช้งานของอุปกรณ์และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0220402.01 74485
0220402 ปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง 2.ดำเนินการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0220402.02 74486

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


 1. ทักษะการบรรจุผักและผลไม้อบแห้งลงบรรจุภัณฑ์




 2. ทักษะการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง

(ข) ความต้องการด้านความรู้


 1. ความรู้เกี่ยวกับการบรรจุผักและผลไม้อบแห้ง




 2. ความรู้เกี่ยวกับการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์หลังผ่านการบรรจุผักและผลไม้อบแห้ง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการดำเนินการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการ อบแห้งลงบรรจุภัณฑ์ และปิดผนึกบรรจุภัณฑ์




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. เตรียมผักและผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งและเตรียมบรรจุภัณฑ์




 2. บรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งในบรรจุภัณฑ์และปิดผนึกบรรจุภัณฑ์




(ก) คำแนะนำ 




 ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการเตรียมและบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการอบ แห้งลงในบรรจุภัณฑ์ และปิดผนึก 




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. การบรรจุชิ้นผักและผลไม้อบแห้งในบรรจุภัณฑ์ หมายถึง การบรรจุชิ้นผักและผลไม้อบแห้งลงใน บรรจุภัณฑ์ ตามน้ำหนักบรรจุที่สถานประกอบการกำหนด




 2. การปิดผนึกสนิท หมายถึง ปิดผนึกบรรจุภัณฑ์เพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ และสิ่งปนเปื้อนจาก ภายนอก รวมทั้ง ไอน้ำ อากาศ ผ่านเข้าไปภายในบรรจุภัณฑ์ตามขั้นตอนที่สถานประกอบการกำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. เครื่องมือประเมินสำหรับการดำเนินการผักและผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ