หน่วยสมรรถนะ
แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-2-024ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ตั้งแต่การรับและตรวจสอบวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต การแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง รวมถึงการจัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ และเครื่องมือ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) 2. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 342 พ.ศ.2555 เรื่องวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารแปรรูปในภาชนะบรรจุพร้อมจำหน่าย |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0220301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ชี้บ่งวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการแปรรูปผักผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220301.01 | 74464 |
0220301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. ดำเนินการรับและจัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220301.02 | 74465 |
0220301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3. ชี้บ่งปัจจัยการผลิตที่ต้องใช้ในการแปรรูปผักผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220301.03 | 74466 |
0220301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 4. ดำเนินการรับและจัดเก็บปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220301.04 | 74467 |
0220302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1. ตรวจสอบตำหนิสี การเน่าเสีย ความสุก ของวัตถุดิบเบื้องต้นก่อนการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220302.01 | 74468 |
0220302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. คัดแยกและจัดการวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220302.02 | 74469 |
0220302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3. ตรวจสอบขนาด สี ตำหนิ และสิ่งแปลกปลอมที่ผิดปกติของวัตถุดิบในระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220302.03 | 74470 |
0220302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 4. คัดแยกและจัดการวัตถุดิบที่มีขนาด สี ตำหนิและสิ่งแปลกปลอมที่ผิดปกติในระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220302.04 | 74471 |
0220303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.จัดเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมต่างๆได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220303.01 | 74472 |
0220303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. จัดการตำหนิที่พบบนวัตถุดิบระหว่างกระบวนการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220303.02 | 74473 |
0220303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3.จัดเรียงวัตถุดิบลงภาชนะสำหรับอบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0220303.03 | 74474 |
0220303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 4. อบแห้งผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0220303.04 | 74475 |
0220304 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.ระบุเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220304.01 | 74476 |
0220304 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. ใช้เครื่องมือในการชั่ง ตวง วัดส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0220304.02 | 74477 |
0220304 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3. ใช้เครื่องมือสำหรับการอบแห้งผักและผลไม้ได้ถูกต้องปลอดภัยตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0220304.03 | 74478 |
0220305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.จัดเตรียมสถานที่ปฏิบัติงานให้มีความสะอาดตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)ทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติงาน | 0220305.01 | 74479 |
0220305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. จัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220305.02 | 74480 |
0220305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3.ทำความสะอาดและจัดเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP) | 0220305.03 | 74481 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|