หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-2-023ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม โดยใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอย่างถูกต้องในการปฏิบัติงานทุกครั้งขณะปฏิบัติงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 25542. กฏกระทรวงแรงงาน กำหนดมาตรฐานในการบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับความร้อน แสงสว่างและเสียง พ.ศ.2559 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0220701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัย ตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 1.ระบุเครื่องหมายความปลอดภัยและเครื่องหมายเตือนภัยใช้ได้ตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 | 0220701.01 | 74505 |
0220701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัย ตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 2. ปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของสถานประกอบการ | 0220701.02 | 74506 |
0220701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัย ตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 3. สวมเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยระหว่างการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในการทำงานและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0220701.03 | 74507 |
0220702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 1.เลือกเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 0220702.01 | 74508 |
0220702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 2. ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้อย่างถูกต้องตามวิธีการใช้งานและตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 0220702.02 | 74509 |
0220702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง | 3. จัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้อย่างถูกต้องตามกฎความปลอดภัยตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 0220702.03 | 74510 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|