หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-023ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปอบแห้ง




ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม โดยใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอย่างถูกต้องในการปฏิบัติงานทุกครั้งขณะปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 25542. กฏกระทรวงแรงงาน กำหนดมาตรฐานในการบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับความร้อน แสงสว่างและเสียง พ.ศ.2559 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0220701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัย ตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 1.ระบุเครื่องหมายความปลอดภัยและเครื่องหมายเตือนภัยใช้ได้ตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 0220701.01 74505
0220701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัย ตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 2. ปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของสถานประกอบการ 0220701.02 74506
0220701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัย ตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 3. สวมเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยระหว่างการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้ถูกต้องตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในการทำงานและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0220701.03 74507
0220702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 1.เลือกเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 0220702.01 74508
0220702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 2. ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้อย่างถูกต้องตามวิธีการใช้งานและตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 0220702.02 74509
0220702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง 3. จัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งได้อย่างถูกต้องตามกฎความปลอดภัยตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 0220702.03 74510

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการปฏิบัติงานตามข้อกำหนดในการปฏิบัติงานและตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีว อนามัยและสิ่งแวดล้อม




2. ทักษะการจัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผัก และผลไม้อบแห้งตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน ตามกฎกระทรวงแรงงาน กำหนดมาตรฐานในการบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับความร้อน แสงสว่างและเสียง พ.ศ.2559




 2. ความรู้เกี่ยวกับสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายความปลอดภัยและเครื่องหมายเตือนภัย ตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 




 3. ความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก)หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข)หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค)คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาจากหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


ปฏิบัติตนและปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลัก อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 




(ก)คำแนะนำ 




1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องปฎิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบ และกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม




2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูป ผักและผลไม้อบแห้ง อาทิเช่น ชุดป้องกันความร้อน รองเท้า หมวกนิรภัย ปลั๊กลดเสียง ครอบหูลดเสียง 




(ข)คำอธิบายรายละเอียด




1. กฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม หมายถึง กฎระเบียบ และกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ตามพระราชบัญญัติความ ปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 และตามกฏกระทรวงแรงงานกำหนด มาตรฐานในการบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับ ความร้อน แสงสว่างและเสียง พ.ศ.2559




2. การปฎิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น การสวมเครื่องแต่งกายถูกต้องรัดกุม การใช้อุปกรณ์ป้องกันเพื่อความ ปลอดภัย การทำงานในที่ที่มีแสงเพียงพอ การครอบหูลดเสียงของเครื่องจักรระหว่างการทำงาน การดูแล จัดการเครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


ปฏิบัติงาน




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




2. เครื่องมือประเมินสำหรับการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎความปลอดภัยตาม หลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3. เครื่องมือประเมินสำหรับการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน แปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ