หน่วยสมรรถนะ
ประยุกต์ใช้เทคนิคสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-3-019ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประยุกต์ใช้เทคนิคสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบระหว่างการผลิต ประยุกต์วิธีการตรวจรับและการเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้ รวมถึงประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0210601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.จำแนกเทคนิคการวิเคราะห์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210601.01 | 74436 |
0210601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2.เลือกใช้เทคนิควิเคราะห์เชิงปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามประเภทของผลิตภัณฑ์และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210601.02 | 74437 |
0210601 ประยุกต์ใช้เทคนิคในการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในระหว่างการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. ปรับปรุงเทคนิควิเคราะห์เชิงปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทในระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210601.03 | 74438 |
0210602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.จำแนกวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่ส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210602.01 | 74439 |
0210602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2.ปรับปรุงวิธีการรับและตรวจสอบวัตถุดิบผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210602.02 | 74440 |
0210602 ประยุกต์วิธีการตรวจรับ การเตรียมวัตถุดิบผักผลไม้สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3.ปรับปรุงวิธีการเตรียมวัตถุดิบผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210602.03 | 74441 |
0210603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.จำแนกผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210603.01 | 74442 |
0210603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. เลือกใช้วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210603.02 | 74443 |
0210603 ประยุกต์วิธีการจัดการผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. ปรับปรุงวิธีการจัดการกับผลพลอยได้จากการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210603.03 | 74444 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|