หน่วยสมรรถนะ
ประเมินผลการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-3-018ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประเมินผลการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถรวบรวมข้อมูลการผลิต ตรวจสอบการดำเนินการผลิต และใช้เครื่องมือในการประเมินผลการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0210501 รวบรวมข้อมูลการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1. ระบุข้อมูลการผลิตที่ต้องทำการรวบรวมได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210501.01 | 74428 |
0210501 รวบรวมข้อมูลการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2.บันทึกข้อมูลการผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210501.02 | 74429 |
0210501 รวบรวมข้อมูลการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. สรุปและจัดทำรายงานข้อมูลการผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210501.03 | 74430 |
0210502 ตรวจสอบการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.จัดทำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210502.01 | 74431 |
0210502 ตรวจสอบการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. ตรวจสอบการดำเนินการแปรรูปผักและ ผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210502.02 | 74432 |
0210502 ตรวจสอบการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3.บันทึกข้อมูลการตรวจสอบการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210502.03 | 74433 |
0210503 เลือกใช้เทคนิคหรือเครื่องมือในการประเมินผลการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.จัดทำเครื่องมือประเมินที่จำเป็นต้องใช้ใน การประเมินผลกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210503.01 | 74434 |
0210503 เลือกใช้เทคนิคหรือเครื่องมือในการประเมินผลการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. เลือกใช้เทคนิคเครื่องมือประเมินได้อย่างเหมาะสมตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210503.02 | 74435 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|