หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-017ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง


1 7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถบรรจุ  ปิดผนึก และดำเนินการฆ่าเชื้อผักและผลไม้ ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0210401 บรรจุชิ้นผักและผลไม้แปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.จัดเตรียมผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปเพื่อบรรจุลงในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210401.01 74420
0210401 บรรจุชิ้นผักและผลไม้แปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2.จัดเตรียมภาชนะบรรจุปิดสนิทสำหรับผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210401.02 74421
0210401 บรรจุชิ้นผักและผลไม้แปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. ดำเนินการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210401.03 74422
0210402 ปิดผนึกภาชนะบรรจุปิดสนิทหลังผ่านการบรรจุผักและผลไม้ 1.ใช้อุปกรณ์เพื่อไล่อากาศภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามวิธีการใช้งานของอุปกรณ์และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210402.01 74423
0210402 ปิดผนึกภาชนะบรรจุปิดสนิทหลังผ่านการบรรจุผักและผลไม้ 2.ดำเนินการปิดผนึกและจัดเรียงภาชนะบรรจุปิดสนิทเพื่อลำเลียงสู่เครื่องฆ่าเชื้อได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210402.02 74424
0210403 ดำเนินการฆ่าเชื้อ ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.ระบุวิธีการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210403.01 74425
0210403 ดำเนินการฆ่าเชื้อ ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2.ดำเนินการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210403.02 74426
0210403 ดำเนินการฆ่าเชื้อ ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210403.03 74427

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


 1. ทักษะในการเตรียมผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปและการเตรียมภาชนะบรรจุปิดสนิทก่อนทำ การบรรจุผลิตภัณฑ์




 2. ทักษะในการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิทและการปิดผนึก ภาชนะบรรจุ




 3. ทักษะในการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

(ข) ความต้องการด้านความรู้


 1. ความรู้เกี่ยวกับการเตรียมผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปและการเตรียมภาชนะบรรจุปิดสนิทก่อน ทำการบรรจุผลิตภัณฑ์




 2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิทและ การปิดผนึก ภาชนะบรรจุ




 3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีและสภาวะที่ใช้ในการฆ่าเชื้อภาชนะบรรจุปิดสนิทและการปิดผนึกภาชนะบรรจุ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการดำเนินการบรรจุ  ปิดผนึก และดำเนินการฆ่าเชื้อผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. เตรียมผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปและเตรียมภาชนะบรรจุปิดสนิท
2. บรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทและไล่อากาศในภาชนะบรรจุปิดสนิท รวมถึงการปิดผนึกภาชนะบรรจุ
3. ดำเนินการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทโดยการใช้ความร้อน
(ก) คำแนะนำ 
  ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการบรรจุ  ปิดผนึก และดำเนินการฆ่าเชื้อ ผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  1. การบรรจุผักและผลไม้แปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิท หมายถึง การบรรจุชิ้นผักและผลไม้ ผสมกับส่วนที่เป็นของเหลว เช่น น้ำเชื่อม น้ำเกลือ น้ำมัน ซ๊อส ลงในภาชนะบรรจุปิดสนิท โดยในการบรรจุจะต้องบรรจุให้อาหารมีปริมาตร น้ำหนักบรรจุตามที่สถานประกอบการกำหนด 
  2. การปิดผนึกสนิท หมายถึง การปิดผนึกบรรจุภัณฑ์เพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ และสิ่งปนเปื้อน จากภายนอก รวมทั้ง ไอน้ำ อากาศ ผ่านเข้าไปภายในบรรจุภัณฑ์ภายหลังการฆ่าเชื้อแล้วตามขั้นตอนที่สถาน ประกอบการกำหนด 
  3. การฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท หมายถึง การใช้ความร้อนเพื่อ ทำลายจุลินทรีย์ให้เพียงพอกับการฆ่าเชื้อระดับการค้า (commercial sterilization) ตามอุณหภูมิและ ระยะเวลาที่กำหนด (schedule process) ของสถานประกอบการ




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการดำเนินการบรรจุผักและ ผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.2 เครื่องมือประเมินการปิดผนึกภาชนะบรรจุปิดสนิทหลังผ่านการบรรจุผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.3 เครื่องมือประเมินการดำเนินการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ