หน่วยสมรรถนะ
บรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-2-017ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถบรรจุ ปิดผนึก และดำเนินการฆ่าเชื้อผักและผลไม้ ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0210401 บรรจุชิ้นผักและผลไม้แปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.จัดเตรียมผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปเพื่อบรรจุลงในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210401.01 | 74420 |
0210401 บรรจุชิ้นผักและผลไม้แปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2.จัดเตรียมภาชนะบรรจุปิดสนิทสำหรับผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210401.02 | 74421 |
0210401 บรรจุชิ้นผักและผลไม้แปรรูปลงในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. ดำเนินการบรรจุผักและผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210401.03 | 74422 |
0210402 ปิดผนึกภาชนะบรรจุปิดสนิทหลังผ่านการบรรจุผักและผลไม้ | 1.ใช้อุปกรณ์เพื่อไล่อากาศภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามวิธีการใช้งานของอุปกรณ์และตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210402.01 | 74423 |
0210402 ปิดผนึกภาชนะบรรจุปิดสนิทหลังผ่านการบรรจุผักและผลไม้ | 2.ดำเนินการปิดผนึกและจัดเรียงภาชนะบรรจุปิดสนิทเพื่อลำเลียงสู่เครื่องฆ่าเชื้อได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210402.02 | 74424 |
0210403 ดำเนินการฆ่าเชื้อ ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.ระบุวิธีการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210403.01 | 74425 |
0210403 ดำเนินการฆ่าเชื้อ ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2.ดำเนินการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210403.02 | 74426 |
0210403 ดำเนินการฆ่าเชื้อ ผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210403.03 | 74427 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|