หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

แปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-2-016ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ แปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ตั้งแต่ การรับและตรวจสอบวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต การแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะปิดสนิท รวมถึงการจัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) 2. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0210301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.ชี้บ่งวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการแปรรูปผัก ผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210301.01 74404
0210301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. ดำเนินการรับและจัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210301.02 74405
0210301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3.ชี้บ่งปัจจัยการผลิตที่ต้องใช้ในการแปรรูปผักผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210301.03 74406
0210301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 4. ดำเนินการรับและจัดเก็บปัจจัยการผลิตใช้ในการแปรรูปผักผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210301.04 74407
0210302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1. ตรวจสอบตำหนิสี การเน่าเสีย ความสุกของวัตถุดิบเบื้องต้นก่อนการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210302.01 74408
0210302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. คัดแยกและจัดการวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210302.02 74409
0210302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. ตรวจสอบขนาด สี ตำหนิ และสิ่งแปลก ปลอมที่ผิดปกติของวัตถุดิบในระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210302.03 74410
0210302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 4. คัดแยกและจัดการวัตถุดิบที่มีขนาด สี ตำหนิและสิ่งแปลกปลอมที่ผิดปกติในระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210302.04 74411
0210303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.จัดเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมต่างๆได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210303.01 74412
0210303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. จัดการตำหนิที่พบบนวัตถุดิบระหว่างกระบวนการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210303.02 74413
0210303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. วัดน้ำหนักหรือปริมาณวัตถุดิบที่บรรจุลงในบรรจุภัณฑ์และลำเลียงขึ้นสายพานการผลิตเพื่อไล่อากาศได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0210303.03 74414
0210304 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่พื้นฐานสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.ระบุเครื่องมือและอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210304.01 74415
0210304 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่พื้นฐานสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. ใช้เครื่องมือในการชั่ง ตวง วัดส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและ ผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210304.02 74416
0210305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.จัดเตรียมสถานที่ปฏิบัติงานให้มีความสะอาดตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)ทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติ งาน 0210305.01 74417
0210305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2.จัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210305.02 74418
0210305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3.ทำความสะอาดและจัดเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) 0210305.03 74419

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการรับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุ ปิดสนิท




2. ทักษะการตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. ทักษะการตัดแต่ง หั่นชิ้นผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




4. ทักษะการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาทิเช่น มีด เขียง กรรไกร เครื่องมือชั่ง ตวง วัด




5. ทักษะการจัดเตรียมและทำความสะอาดสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. วิธีการรับและตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




2. วิธีดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท




3. การใช้เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาทิเช่น มีด เขียง กรรไกร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการรับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท การตรวจสอบวัตถุดิบเบื้องต้นก่อนการผลิต การดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท และการจัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือที่เกี่ยวข้อง




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


1. รับและเก็บวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 




2. ตรวจสอบวัตถุดิบเบื้องต้น อาทิเช่น ขนาด ตำหนิ สี การเน่าเสีย ความสุก และสิ่งแปลกปลอมที่ผิดปกติของวัตถุดิบทั้งก่อนการผลิตและระหว่างการผลิต 




3. คัดแยกและจัดการวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพทั้งก่อนการผลิตและระหว่างการผลิต




4. ชั่งน้ำหนักหรือวัดปริมาณวัตถุดิบและส่วนผสมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์พื้นฐาน และลำเลียงขึ้นสายพานการผลิตเพื่อไล่อากาศ




5. ทำความสะอาดและจัดเก็บสถานที่ปฏิบัติงานรวมถึงอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการแปรรูป ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




(ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการชี้บ่งวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการแปรรูปผักผลไม้ และดำเนินการรับวัตถุดิบและตรวจสอบตำหนิ สี การเน่าเสีย ความสุกของวัตถุดิบเบื้องต้นก่อนการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ ดำเนินการแปรรูปและใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการแปรรูป ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. ข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ หมายถึง รายละเอียดที่ถูกกำหนดขึ้นเพื่อบ่งบอกลักษณะเฉพาะของ ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปชนิดนั้นๆ  เช่น สี ตำหนิ การเน่าเสีย ความสุก เป็นต้น 




2. เครื่องมือและอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท หมายถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ในการชั่ง ตวง วัดส่วนผสม และวัตถุดิบ อาทิเช่น เครื่องชั่ง ถ้วยตวง ช้อนตวง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการรับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.2 เครื่องมือประเมินการตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.3 เครื่องมือประเมินการดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.4 เครื่องมือประเมินการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.5 เครื่องมือประเมินการจัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผัก และผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




 ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



 


ยินดีต้อนรับ