หน่วยสมรรถนะ
แปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-2-016ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | แปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ตั้งแต่ การรับและตรวจสอบวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต การแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะปิดสนิท รวมถึงการจัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) 2. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0210301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.ชี้บ่งวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการแปรรูปผัก ผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210301.01 | 74404 |
0210301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. ดำเนินการรับและจัดเก็บวัตถุดิบที่ใช้ในการแปรรูปผักผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210301.02 | 74405 |
0210301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3.ชี้บ่งปัจจัยการผลิตที่ต้องใช้ในการแปรรูปผักผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210301.03 | 74406 |
0210301 รับวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 4. ดำเนินการรับและจัดเก็บปัจจัยการผลิตใช้ในการแปรรูปผักผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210301.04 | 74407 |
0210302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1. ตรวจสอบตำหนิสี การเน่าเสีย ความสุกของวัตถุดิบเบื้องต้นก่อนการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210302.01 | 74408 |
0210302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. คัดแยกและจัดการวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210302.02 | 74409 |
0210302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. ตรวจสอบขนาด สี ตำหนิ และสิ่งแปลก ปลอมที่ผิดปกติของวัตถุดิบในระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210302.03 | 74410 |
0210302 ตรวจสอบวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 4. คัดแยกและจัดการวัตถุดิบที่มีขนาด สี ตำหนิและสิ่งแปลกปลอมที่ผิดปกติในระหว่างการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210302.04 | 74411 |
0210303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.จัดเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมต่างๆได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210303.01 | 74412 |
0210303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. จัดการตำหนิที่พบบนวัตถุดิบระหว่างกระบวนการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210303.02 | 74413 |
0210303 ดำเนินการแปรรูปผักและผลไม้สำหรับการบรรจุในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. วัดน้ำหนักหรือปริมาณวัตถุดิบที่บรรจุลงในบรรจุภัณฑ์และลำเลียงขึ้นสายพานการผลิตเพื่อไล่อากาศได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0210303.03 | 74414 |
0210304 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่พื้นฐานสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.ระบุเครื่องมือและอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210304.01 | 74415 |
0210304 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่พื้นฐานสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. ใช้เครื่องมือในการชั่ง ตวง วัดส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและ ผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210304.02 | 74416 |
0210305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.จัดเตรียมสถานที่ปฏิบัติงานให้มีความสะอาดตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)ทั้งก่อนและหลังการปฏิบัติ งาน | 0210305.01 | 74417 |
0210305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2.จัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210305.02 | 74418 |
0210305 จัดการสถานที่ปฏิบัติงาน อุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3.ทำความสะอาดและจัดเก็บอุปกรณ์และเครื่องมือให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) | 0210305.03 | 74419 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|