หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-2-015ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม และใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอย่างถูกต้องในการปฏิบัติงานทุกครั้งขณะปฏิบัติงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 25542. กฎกระทรวงแรงงาน กำหนดมาตรฐานในการบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับความร้อน แสงสว่างและเสียง พ.ศ.25593. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0210701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 1.ระบุเครื่องหมายความปลอดภัยและเครื่อง หมายเตือนภัยได้อย่างถูกต้องตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และ สภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 | 0210701.01 | 74445 |
0210701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 2.ปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของสถาน ประกอบการ | 0210701.02 | 74446 |
0210701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 3. สวมเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยระหว่างการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในการทำงานและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0210701.03 | 74447 |
0210702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.เลือกเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 0210702.01 | 74448 |
0210702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้อย่างถูกต้องตามวิธีการใช้งานและตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 0210702.02 | 74449 |
0210702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. จัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม | 0210702.03 | 74450 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|