หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-1-014ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท
ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม และใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอย่างถูกต้องในการปฏิบัติงานทุกครั้งขณะปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้แปรรูป7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 25542. กฎกระทรวงแรงงาน กำหนดมาตรฐานในการบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับความร้อน แสงสว่างและเสียง พ.ศ.25593. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0210701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 1.ระบุเครื่องหมายความปลอดภัยและเครื่อง หมายเตือนภัยได้อย่างถูกต้องตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และ สภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 0210701.01 74445
0210701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 2.ปฎิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของสถาน ประกอบการ 0210701.02 74446
0210701 ปฏิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 3. สวมเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยระหว่างการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ถูกต้องตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในการทำงานและตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0210701.03 74447
0210702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.เลือกเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 0210702.01 74448
0210702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้อย่างถูกต้องตามวิธีการใช้งานและตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 0210702.02 74449
0210702 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. จัดเก็บเครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 0210702.03 74450

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการปฏิบัติงานตามข้อกำหนดในการปฏิบัติงานของสถานประกอบการ และตามกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน ตามกฎ กระทรวงแรงงาน กำหนดมาตรฐานในการบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและ สภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับความร้อน แสงสว่างและเสียง พ.ศ.2559
2. ความรู้เกี่ยวกับสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายความปลอดภัยและเครื่องหมายเตือนภัยตามพระราช- บัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 
3. ความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)]
1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบ และกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมเกี่ยวข้อง
(ง) วิธีการประเมิน 
พิจารณาจากหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลัก อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมเกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ 
1. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องปฎิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตาม กฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
2. ผู้เข้ารับการประเมินจะต้องใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยในการปฏิบัติงานแปรรูปผัก และผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาทิเช่น ชุดป้องกันความร้อน รองเท้า หมวกนิรภัย ปลั๊กลดเสียง ครอบหูลดเสียง 
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. กฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม หมายถึง กฎระเบียบและ กฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 และตามกฏกระทรวงแรงงาน กำหนดมาตรฐานใน การบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับความร้อน แสงสว่างและเสียง พ.ศ.2559
2. การปฎิบัติตนในการดำเนินงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎความปลอดภัย ตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น การสวมเครื่องแต่งกายถูกต้องรัดกุม การใช้อุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัย การทำงานในที่ที่มีแสงเพียงพอ การครอบหูลดเสียงของเครื่องจักร ระหว่างการทำงาน การดูแลจัดการเครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน เป็นต้น


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามระเบียบและ ข้อกำหนดในการปฏิบัติงาน
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบบันทึกการสังเกตการสัมภาษณ์
18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทตามกฎความ ปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบบันทึกการสังเกตการสัมภาษณ์
18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท
1) แบบทดสอบข้อเขียน
2) แบบบันทึกการสังเกตการสัมภาษณ์
ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ