หน่วยสมรรถนะ
ตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-1-013ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทด้วยอุปกรณ์พื้นฐานตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และความปลอดภัยของอาหาร รวมถึงดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ตัดแต่งวัตถุดิบ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
1. หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)และความปลอดภัยของอาหารตามมาตรฐานอาหาร2. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0210201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 1.เลือกใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้เบื้องต้นได้ถูกต้องตามชนิดของวัตถุดิบ | 0210201.01 | 74398 |
0210201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 2. ดำเนินการปอกเปลือกหรือตัดแต่งผักและผลไม้ด้วยอุปกรณ์พื้นฐานได้อย่างถูกวิธีและมีความปลอดภัยตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP) | 0210201.02 | 74399 |
0210201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท | 3. ดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐานได้อย่างถูกวิธีและมีความปลอดภัยตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) | 0210201.03 | 74400 |
0210202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิทตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี | 1.ระบุหลักความปลอดภัยของอาหารและอาชีวอนามัยส่วนบุคคลและข้อควรระวังได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP) และประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 0210202.01 | 74401 |
0210202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิทตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี | 2. แต่งกายและใช้อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และประกาศ กระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 0210202.02 | 74402 |
0210202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิทตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี | 3.ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิทได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)และประกาศกระทรวง สาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท | 0210202.03 | 74403 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|