หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-1-013ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท




ISCO รหัส 7514 ผู้ถนอมผลไม้  พืชผัก  และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง


1 7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทด้วยอุปกรณ์พื้นฐานตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และความปลอดภัยของอาหาร รวมถึงดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ตัดแต่งวัตถุดิบ 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
1. หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)และความปลอดภัยของอาหารตามมาตรฐานอาหาร2. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0210201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 1.เลือกใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้เบื้องต้นได้ถูกต้องตามชนิดของวัตถุดิบ 0210201.01 74398
0210201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 2. ดำเนินการปอกเปลือกหรือตัดแต่งผักและผลไม้ด้วยอุปกรณ์พื้นฐานได้อย่างถูกวิธีและมีความปลอดภัยตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP) 0210201.02 74399
0210201 ใช้อุปกรณ์พื้นฐานในการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท 3. ดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐานได้อย่างถูกวิธีและมีความปลอดภัยตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) 0210201.03 74400
0210202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิทตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี 1.ระบุหลักความปลอดภัยของอาหารและอาชีวอนามัยส่วนบุคคลและข้อควรระวังได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร(GMP) และประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 0210202.01 74401
0210202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิทตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี 2. แต่งกายและใช้อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และประกาศ กระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 355พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 0210202.02 74402
0210202 ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิทตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดี 3.ปฏิบัติการตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิทได้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)และประกาศกระทรวง สาธารณสุข ฉบับที่ 355 พ.ศ.2556 เรื่องอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 0210202.03 74403

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในใช้อุปกรณ์ตัดแต่งพื้นฐาน 




2. ทักษะในการตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทด้วยอุปกรณ์พื้นฐาน




3. ทักษะการดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐาน     

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1.ความรู้เกี่ยวกับหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)




2.ความรู้เกี่ยวกับการตัดแต่งวัตถุดิบการแปรรูปผักและผลไม้ด้วยอุปกรณ์พื้นฐาน อาทิเช่น มีดกรรไกร 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




2. เอกสารประเมินผลจากการสัมภาษณ์




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




1. เอกสารรับรองผลการศึกษาหรือผลการอบรม




2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการตัดแต่งวัตถุดิบ  และทำความสะอาดวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท รวมถึงการดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้ตัดแต่งวัตถุดิบ




(ง) วิธีการประเมิน




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


ตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทด้วยอุปกรณ์พื้นฐาน อาทิเช่น มีด กรรไกร รวมถึงดูแลและทำความสะอาดอุปกรณ์ตัดแต่งวัตถุดิบพื้นฐาน ตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 




(ก) คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการตัดแต่งวัตถุดิบ  และสามารถปฏิบัติตาม หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




“Good Manufacturing Practice (GMP)” หมายถึง หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหารเป็น เกณฑ์ หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและควบคุม เพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตามและทำให้สามารถ ผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย โดยเน้นการป้องกันและขจัดความเสี่ยงที่อาจจะทำให้อาหารเป็นพิษเป็นอันตราย หรือเกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการตัดแต่งวัตถุดิบในการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิทด้วย อุปกรณ์พื้นฐาน




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.2 เครื่องมือประเมินการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และความ ปลอดภัยของอาหาร




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




3) แบบประเมินการสังเกตการปฏิบัติงาน




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ