หน่วยสมรรถนะ
วางแผนนโยบายและกลยุทธ์ของการจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-011ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผนนโยบายและกลยุทธ์ของการจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถวิเคราะห์นโยบายและแผนงานการบริหารจัดการฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตตอบสนองต่อแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในอนาคต กำหนดนโยบาย กลยุทธ์ และวางแผนงาน พร้อมทั้งปรับปรุงแผนการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0710201 กำหนดนโยบาย ของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.วิเคราะห์นโยบายกลยุทธ์องค์กรในการบริหารจัดการฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการและแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ | 0710201.01 | 74758 |
0710201 กำหนดนโยบาย ของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.กำหนดนโยบายการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการและแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ | 0710201.02 | 74759 |
0710202 วางแผนการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.วิเคราะห์นโยบายขององค์กรและแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0710202.01 | 74760 |
0710202 วางแผนการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. กำหนดวิธีการสร้างนโยบายกลยุทธ์และแผนงานได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการและตามขั้นตอนของทฤษฎีเชิงวิชาการด้านการบริหารจัดการองค์กรในอุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้ | 0710202.02 | 74761 |
0710202 วางแผนการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.จัดทำแผนการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการและแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ | 0710202.03 | 74762 |
0710202 วางแผนการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 4.วิเคราะห์ปัญหาจากการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนเป็นไปตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0710202.04 | 74763 |
0710202 วางแผนการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 5.ปรับปรุงแผนการดำเนินงานของฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้อย่างถูกต้องเป็นไปตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0710202.05 | 74764 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|