หน่วยสมรรถนะ
บริหารจัดการงานจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-010ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | บริหารจัดการงานจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประยุกต์ใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต สามารถบริหารจัดการบุคลากรและทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหา และสามารถถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0710101 ประยุกต์ใช้กฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหา วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ระบุข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและข้อกฎหมายคู่ค้าของสถานประกอบการ | 0710101.01 | 74749 |
0710101 ประยุกต์ใช้กฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหา วัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. จัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ขององค์กรได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและข้อกฎหมายคู่ค้าของสถานประกอบการ | 0710101.02 | 74750 |
0710102 บริหารจัดการการดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.จัดสรรบุคลากรได้ถูกต้องตามลักษณะงานและปริมาณงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้และตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0710102.01 | 74751 |
0710102 บริหารจัดการการดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. จัดทำขั้นตอนประเมินบุคลากร ในการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการและสอดคล้องกับหลักธรรมาภิบาล | 0710102.02 | 74752 |
0710102 บริหารจัดการการดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.จัดการทรัพยากรในการดำเนินงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายของสถานประกอบการ | 0710102.03 | 74753 |
0710103 ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.อธิบายขั้นตอนการปฏิบัติงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ของสถานประกอบการได้ถูกต้องครบถ้วนตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0710103.01 | 74754 |
0710103 ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.อธิบายข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการและข้อกฎหมายคู่ค้าของสถานประกอบการ | 0710103.02 | 74755 |
0710103 ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. อธิบายนโยบาย กลยุทธ์และแผนงานของสถานประกอบการได้ถูกต้องครบถ้วนตามนโยบายและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0710103.03 | 74756 |
0710103 ถ่ายทอดความรู้ด้านการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 4.ฝึกอบรมการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องตามนโยบายกลยุทธ์ และแผนงานของสถานประกอบการ | 0710103.04 | 74757 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|