หน่วยสมรรถนะ
ประสานงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-4-009ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ประสานงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย และประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร รวมถึงสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3323 ผู้จัดซื้อ |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0120401 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย | 1.แจ้งข้อมูลการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่ต้องแจ้งให้กับผู้ขายได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120401.01 | 74381 |
0120401 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย | 2. ประสานงานผู้ขายเพื่อแจ้งสิ่งที่ต้องการจัดซื้อจัดหาได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120401.02 | 74382 |
0120401 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย | 3.รับแจ้งข้อมูลจากผู้ขายกรณีเกิดปัญหาส่งผลต่อการผลิตไม่เป็นไปตามกำหนดได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120401.03 | 74383 |
0120402 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร | 1.ประสานงานกับฝ่ายส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบเพื่อรับส่งข้อมูลผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120402.01 | 74384 |
0120402 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร | 2.แจ้งข้อมูลของผู้ขายที่มีวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของสถานประกอบการให้กับฝ่ายส่งเสริมการผลิตได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนของสถานประกอบการ | 0120402.02 | 74385 |
0120402 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร | 3.ประสานงานกับฝ่ายผลิตเพื่อทราบปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ที่หน่วยงานต้องการได้ถูกต้องครบถ้วนตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0120402.03 | 74386 |
0120402 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร | 4. แจ้งปัญหาการจัดชื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตล่าช้าแก่ฝ่ายผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120402.04 | 74387 |
0120403 ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. แจ้งข้อมูลวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ถูกต้องตามรูปแบบและขั้นตอนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120403.01 | 74388 |
0120403 ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น การส่งแจ้งอีเมล์เพื่อแจ้งข้อมูลวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ที่จัดซื้อจัดหาให้กับผู้ผลิตได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120403.02 | 74389 |
0120403 ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น การส่งแจ้งอีเมล์เพื่อแจ้งข้อมูลวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ที่พร้อมดำเนินการผลิตให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120403.03 | 74390 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|