หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ประสานงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-009ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ประสานงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้ดูแลจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




ISCO รหัส 3323 ผู้จัดซื้อ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย และประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร รวมถึงสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้3323 ผู้จัดซื้อ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0120401 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย 1.แจ้งข้อมูลการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่ต้องแจ้งให้กับผู้ขายได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120401.01 74381
0120401 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย 2. ประสานงานผู้ขายเพื่อแจ้งสิ่งที่ต้องการจัดซื้อจัดหาได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120401.02 74382
0120401 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย 3.รับแจ้งข้อมูลจากผู้ขายกรณีเกิดปัญหาส่งผลต่อการผลิตไม่เป็นไปตามกำหนดได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120401.03 74383
0120402 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร 1.ประสานงานกับฝ่ายส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบเพื่อรับส่งข้อมูลผู้ขายได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120402.01 74384
0120402 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร 2.แจ้งข้อมูลของผู้ขายที่มีวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของสถานประกอบการให้กับฝ่ายส่งเสริมการผลิตได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนของสถานประกอบการ 0120402.02 74385
0120402 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร 3.ประสานงานกับฝ่ายผลิตเพื่อทราบปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ที่หน่วยงานต้องการได้ถูกต้องครบถ้วนตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0120402.03 74386
0120402 ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กร 4. แจ้งปัญหาการจัดชื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตล่าช้าแก่ฝ่ายผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120402.04 74387
0120403 ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1. แจ้งข้อมูลวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ถูกต้องตามรูปแบบและขั้นตอนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120403.01 74388
0120403 ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น การส่งแจ้งอีเมล์เพื่อแจ้งข้อมูลวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ที่จัดซื้อจัดหาให้กับผู้ผลิตได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120403.02 74389
0120403 ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น การส่งแจ้งอีเมล์เพื่อแจ้งข้อมูลวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ที่พร้อมดำเนินการผลิตให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120403.03 74390

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะทางการใช้ระบบปฏิบัติการต่างๆ เช่น ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ




2. ทักษะในการประสานงานการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศขั้นพื้นฐาน เช่น e-mail 




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้ในการประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ทั้งกับผู้ขายและหน่วยงานภายใน รวมถึงสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


ประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขายและหน่วยงานภายในเพื่อแจ้งข้อมูลของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต รวมถึงรับแจ้งปัญหาเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการประสานงาน




  (ก)  คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย การประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับหน่วยงานภายในองค์กรรวมถึงสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




 (ข) คำอธิบายรายละเอียด




ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง วัสดุ อุปกรณ์ สารเคมี ที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินการประเมินประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับผู้ขาย




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




18.2 เครื่องมือประเมินการประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้กับฝ่ายส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบ




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




18.3 เครื่องมือประเมินการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการติดต่อประสานงานการจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบฟอร์มการประเมินผลการสัมภาษณ์




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน




 



ยินดีต้อนรับ