หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-4-008ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพผู้บริหารงานจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




ISCO รหัส 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า


1 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A 

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A 

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.จัดทำรายการวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตคงคลังได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120301.01 74370
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. แจ้งและจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตเมื่อสินค้าคงคลังขาดหรือลดลงได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0120301.02 74371
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3.เจรจากับผู้ขายเพื่อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่มีคุณสมบัติตรงตามแผนการผลิตได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ 0120301.03 74372
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 4. เจรจาต่อรองราคาและยอดการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120301.04 74373
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 5.ทำเอกสารการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120301.05 74374
0120302 ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ระบุรายการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120302.01 74375
0120302 ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของวัตถุดิบแต่ละชนิดของสถานประกอบการ 0120302.02 74376
0120302 ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3.สรุปผลการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120302.03 74377
0120303 ติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง 1.ตรวจสอบจำนวนวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตทั้งหมดในคลังสินค้าได้ถูกต้องตามขั้นตอนและข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120303.01 74378
0120303 ติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง 2. สรุปจำนวนวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่จะต้องจัดซื้อจัดหาได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120303.02 74379
0120303 ติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง 3. รายงานจำนวนวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตที่จะต้องจัดซื้อจัดหาให้แก่ผู้เกี่ยวข้องได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0120303.03 74380

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A 


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะการจัดทำรายการการสั่งซื้อ




2. ทักษะการเจราจากับผู้ขาย 

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1.ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
  ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้ที่เกี่ยวกับจัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง
(ง) วิธีการประเมิน
  พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้




 


15. ขอบเขต (Range Statement)


ตรวจสอบและติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




 (ก)  คำแนะนำ 




ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับจัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบ หมายถึง การระบุ รายการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้น ขั้นตอนตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้น และทำข้อสรุปของวัตถุดิบการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




2. ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของปัจจัยการผลิต หมายถึง การระบุ รายการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้น ขั้นตอนตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้น และทำข้อสรุปของปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




3. ปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ หมายถึง วัสดุ อุปกรณ์ สารเคมี ที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้




 


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินจัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.2 เครื่องมือประเมินการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน




18.3 เครื่องมือประเมินการติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง




1) แบบทดสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ