หน่วยสมรรถนะ
จัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-4-008ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | จัดซื้อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
1 1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถจัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.จัดทำรายการวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตคงคลังได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120301.01 | 74370 |
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. แจ้งและจัดซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตเมื่อสินค้าคงคลังขาดหรือลดลงได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0120301.02 | 74371 |
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.เจรจากับผู้ขายเพื่อจัดหาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่มีคุณสมบัติตรงตามแผนการผลิตได้ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดของสถานประกอบการ | 0120301.03 | 74372 |
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 4. เจรจาต่อรองราคาและยอดการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120301.04 | 74373 |
0120301 จัดการคำสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 5.ทำเอกสารการสั่งซื้อวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120301.05 | 74374 |
0120302 ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ระบุรายการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120302.01 | 74375 |
0120302 ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องตามข้อกำหนดของวัตถุดิบแต่ละชนิดของสถานประกอบการ | 0120302.02 | 74376 |
0120302 ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.สรุปผลการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120302.03 | 74377 |
0120303 ติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง | 1.ตรวจสอบจำนวนวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตทั้งหมดในคลังสินค้าได้ถูกต้องตามขั้นตอนและข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120303.01 | 74378 |
0120303 ติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง | 2. สรุปจำนวนวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่จะต้องจัดซื้อจัดหาได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120303.02 | 74379 |
0120303 ติดตามปริมาณวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้คงคลัง | 3. รายงานจำนวนวัตถุดิบและ ปัจจัยการผลิตที่จะต้องจัดซื้อจัดหาให้แก่ผู้เกี่ยวข้องได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0120303.03 | 74380 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|