หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมงานการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-VFD-5-005ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมงานการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบกระบวนการ ส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบ สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถจัดการกระบวนการ ส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบ สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
มาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0110501 ตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.อธิบายกระบวนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110501.01 | 74346 |
0110501 ตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2. ระบุขั้นตอนการตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตผักและผลไม้ให้ได้มาตรฐานทั้งทางด้านปริมาณและคุณภาพตามที่กำหนดไว้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110501.02 | 74347 |
0110501 ตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3.ประเมินผลและวิเคราะห์กระบวนการส่งเสริมการผลิตผักและผลไม้ให้ได้ตามข้อกำหนดทั้งทางด้านปริมาณและคุณภาพตามที่กำหนดไว้ได้ถูกต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110501.03 | 74348 |
0110502 จัดการกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1.ปรับปรุงกระบวนการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ให้ได้มาตรฐานทั้งทางด้านปริมาณและคุณภาพตามที่กำหนดไว้ได้ถูกต้องตามหลักการของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (GoodAgricultural Practice; GAP) | 0110502.01 | 74349 |
0110502 จัดการกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.ควบคุมกระบวนการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ให้ได้ตามระบบมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110502.02 | 74350 |
0110502 จัดการกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. ดูแลงบประมาณการดำเนินการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ให้ได้ตามระบบมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ | 0110502.03 | 74351 |
0110503 แก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 1. วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาในการผลิตวัตถุดิบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตให้สอดคล้องกับสภาวะและความต้องการของตลาดได้ถูกต้องตามหลักความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยี | 0110503.01 | 74352 |
0110503 แก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 2.แก้ไขปัญหาในการผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตให้สอดคล้องกับสภาวะและความต้องการของตลาดได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ | 0110503.02 | 74353 |
0110503 แก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 3. วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาเกี่ยวกับโรค พืชการดูแลบำรุงรักษาผลผลิตทางการเกษตรได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและเทคโนโลยีของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) | 0110503.03 | 74354 |
0110503 แก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ | 4. แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับโรค พืช การดูแลบำรุงรักษาผลผลิตทางการเกษตรได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและเทคโนโลยีและปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) | 0110503.04 | 74355 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|