หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมงานการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-VFD-5-005ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมงานการส่งเสริมผู้ผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


อาชีพนักส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้




ISCO รหัส 2132 นักส่งเสริมการเกษตร




 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถตรวจสอบกระบวนการ ส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบ สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ สามารถจัดการกระบวนการ ส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบ สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมแปรรูปผักและผลไม้2132 ผู้ให้คำปรึกษาด้านการเกษตร การป่าไม้ และการประมง

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
มาตรฐานการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0110501 ตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.อธิบายกระบวนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110501.01 74346
0110501 ตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2. ระบุขั้นตอนการตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตผักและผลไม้ให้ได้มาตรฐานทั้งทางด้านปริมาณและคุณภาพตามที่กำหนดไว้ได้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110501.02 74347
0110501 ตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3.ประเมินผลและวิเคราะห์กระบวนการส่งเสริมการผลิตผักและผลไม้ให้ได้ตามข้อกำหนดทั้งทางด้านปริมาณและคุณภาพตามที่กำหนดไว้ได้ถูกต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110501.03 74348
0110502 จัดการกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1.ปรับปรุงกระบวนการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ให้ได้มาตรฐานทั้งทางด้านปริมาณและคุณภาพตามที่กำหนดไว้ได้ถูกต้องตามหลักการของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (GoodAgricultural Practice; GAP) 0110502.01 74349
0110502 จัดการกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.ควบคุมกระบวนการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ให้ได้ตามระบบมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110502.02 74350
0110502 จัดการกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3. ดูแลงบประมาณการดำเนินการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ให้ได้ตามระบบมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดของสถานประกอบการ 0110502.03 74351
0110503 แก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 1. วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาในการผลิตวัตถุดิบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตให้สอดคล้องกับสภาวะและความต้องการของตลาดได้ถูกต้องตามหลักความรู้ทางวิชาการและเทคโนโลยี 0110503.01 74352
0110503 แก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 2.แก้ไขปัญหาในการผลิตวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตให้สอดคล้องกับสภาวะและความต้องการของตลาดได้ถูกต้องตามแผนการผลิตของสถานประกอบการ 0110503.02 74353
0110503 แก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 3. วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาเกี่ยวกับโรค พืชการดูแลบำรุงรักษาผลผลิตทางการเกษตรได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและเทคโนโลยีของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) 0110503.03 74354
0110503 แก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ 4. แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับโรค พืช การดูแลบำรุงรักษาผลผลิตทางการเกษตรได้ถูกต้องตามหลักวิชาการและเทคโนโลยีและปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) 0110503.04 74355

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


N/A


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1.ทักษะการตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ให้ได้มาตรฐาน




2. ทักษะการควบคุมดูแลกระบวนการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้




3. ทักษะการดูแลงบประมาณการดำเนินโครงการ

(ข) ความต้องการด้านความรู้


 1. ความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูกพืชที่เป็นวัตถุดิบของการแปรรูปผักและผลไม้ เช่น เมล็ดพันธุ์ ระบบน้ำ ปุ๋ย และ สารปราบศัตรูพืช




 2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้ปัจจัยการผลิต เช่น ปุ๋ย อาหารสัตว์ ยาป้องกันและรักษาโรค สารปราบศัตรูพืช




 3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูป และวิธีการป้องกันการปนเปื้อนจากสภาพแวดล้อม ซึ่งรวมถึงแหล่งผลิตแบบเคมีที่อยู่ข้างเคียง 




 4. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต การคัดแยก การทำความสะอาด รวมถึงการเก็บรักษาผักและผลไม้ที่เป็นวัตถุดิบสำหรับการแปรรูป 




5. ความรู้เกี่ยวกับโรคของพืชและการดูแลบำรุงรักษาผลผลิต พืชผักและผลไม้ ตามหลักวิชาการของการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP)




 


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน ( Performance Evidence )




 1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ




 2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




 1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม




 2. เอกสารประเมินผลจากการสอบข้อเขียน




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 ผู้ประเมินตรวจประเมินในด้านทักษะและความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ การจัดการกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และการแก้ไขปัญหา




(ง) วิธีการประเมิน 




พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)


ตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการผลิตผักและผลไม้ ประเมินผลและวิเคราะห์กระบวนการส่งเสริมการผลิตผักและผลไม้ ควบคุมและปรับปรุงกระบวนการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ตามขั้นตอนการปฏิบัติการทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) แก้ไขปัญหาของกระบวนการส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้




(ก) คำแนะนำ 




 ผู้เข้ารับการประเมินต้องมีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการตรวจสอบกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบ สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ ความสามารถจัดการกระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้ และการแก้ไขปัญหา รวมถึงแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับวัตถุดิบในพื้นที่รับผิดชอบ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




  N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


18.1 เครื่องมือประเมินสำหรับการตรวจสอบกระบวนการ ส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบ สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์




18.2 เครื่องมือประเมินสำหรับการจัดการกระบวนการ ส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบ สำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์  




18.3 เครื่องมือประเมินสำหรับการแก้ไขปัญหากระบวนการส่งเสริมการปลูกวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้




1) แบบทดสอบข้อเขียน




2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์ 




ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน




 



ยินดีต้อนรับ